Du lịch Thái Lan nên ghé qua chùa Thuyền (Wat Yannawa)
Menu

Thái Lan nổi tiếng với rất nhiều kiến trúc chùa độc đáo. Nếu có dịp ghé qua thủ đô Bangkok trong tour du lịch Thái Lan thì bạn nên dành chút thời gian khám phá ngôi chùa Thuyền (Wat Yannawa) linh thiêng dưới đây nhé. Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Địa chỉ: 40 Charoen Krung Road, Yan Nawa, Sathon, Bangkok 10120, Thái Lan
Giờ mở cửa: Mở cửa hàng ngày từ 6:00 đến 20:00

Lịch sử hình thành chùa thuyền Wat YanNawa

Theo như chúng tôi được biết vào năm 1350 thì ngôi chùa được xây dựng và lấy tên là Wat Kok Khwai. Ban đầu đây chỉ là những bảo tháp để thờ cúng. Nhưng đến ăm 1767 thì ngôi chùa được đổi tên là Wat Kok Krabue.
chùa thuyền Wat YanNawa

Toàn cảnh chùa thuyền Wat YanNawa

Vào thời Vua Rama III (1824-1851), ông cho xây dựng bao quanh phía dưới hai bảo tháp một con thuyền Trung Quốc, hai bảo tháp tượng trưng cho cột buồm. Lý do Vua Rama III cho xây dựng con thuyền Trung Quốc là để nhắc nhở người dân Thái Lan nhớ về những con thuyền mang lại sự thịnh vượng cho đất nước, do có sự giao thương với các thương nhân người Trung Quốc đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế Thái Lan lúc bấy giờ. Sau khi hoàn thành ngôi chùa, Vua Rama III cũng đổi tên công trình này thành Wat YanNawa và ngôi chùa mang tên đó cho đến tận ngày nay.

Đặc điểm Chùa Thuyền

Wat YanNawa có hình dáng như một con thuyền buôn Trung Hoa nhưng kiến trúc chùa và trang trí mang đậm chất Thái Lan với các mái cao vút theo phong cách thời Ayuthaya. Tại đây còn có bức tượng nhà vua Rama I đứng oai phong, gợi cho không khí trong chùa thêm trang nghiêm, huyền bí.
Xá lợi ở Chùa Thuyền

Xá lợi ở Chùa Thuyền Wat YanNawa 

Chùa không quá lớn, bên trong chùa bày trí cũng khá đơn giản. Chùa thờ phật và rất nhiều bình xá lợi. Xá lợi là những vật còn lại sau khi hỏa táng xác các nhà sư. Xá lợi có nhiều kích cỡ khác nhau, từ to bằng hạt đậu, hạt lạc đến ngón tay út. Màu sắc xá lợi cũng rất đa dạng, có viên trong suốt, có viên màu ngà, viên màu xanh, viên màu đỏ huyết dụ hay có viên lại trắng như pha lê… Xá lợi có nhiều hình thù khác nhau, viên thì tròn, viên thì hình đa giác, viên thì hình ô voan. Xá lợi muôn hình vạn trạng như vậy, bởi lẽ nó là hiện thân cho thời gian tu hành cũng như thứ bậc đắc đạo khác nhau của từng nhà sư.

Một ngày trải nghiệm ở chùa Thuyền (Wat Yannawa)

bến BTS Saphan Taksin

Bến BTS Saphan Taksin

Trong hành trình du lich Thai Lan 5n4d, chúng tôi đã ghé thăm chùa Thuyền (Wat Yannawa), ngôi chùa chỉ cách bến BTS Saphan Taksin 100 m. Vừa qua cổng chùa khá to, đây là cụm kiến trúc với tượng Phật rồi Quan Thế Âm Nam Hải bồ tát, một số thánh mẫu, thần tài, tượng Phật Di Lặc hình tướng Trung Quốc, đã nghi ngại bởi tín ngưỡng và Phật giáo màu sắc Trung Quốc lấn át trong cái vỏ là chùa Thái.

chùa Thuyền (Wat Yannawa)

Khi chúng tôi bước vào thì thấy có một ngôi nhà bên tay phải to được xây dựng theo kiểu kiến trúc truyền thống Thái, tưởng là chùa nhưng lại là trung tâm thương mại Phật giáo, vì ở trước cửa có các biển đề tiếng Thái ghi:

chùa Thuyền (Wat Yannawa)

Thùng công đức, ai mặc quần ngắn xin mời lấy Vãi trong tủ quấn lại…bên trong có một bàn thờ Phật giữa nhà, còn lại là tượng Phật, tượng nhà sư bằng đủ chất liệu, nhất là tượng sáp theo mốt bây giờ đặt trong tủ kính rải đầy Baht mệnh giá 20 – 50 – 100 cùng tủ đựng xá lợi các sư. Điều này đã làm cho nhiều khách du lịch Thái Lan phải tò mò và muốn khám phá.

chùa Thuyền (Wat Yannawa)

Chúng tôi chụp được vài tấm ảnh/hình thì nhân viên xua tay: no photo. Ngay lập tức nhân viên lễ tân ở cửa tòa nhà tới tấp nói tiếng Việt: 20 Baht một lần thắp nến dâng Phật, dâng sư…và mua hoa cúng Phật. Sau khi được dẫn đi lòng vòng trong nhà thì một số khách được dẫn tới góc mua nữ trang, cạnh đó là một nhà sư Thái ngồi vẩy nước và đeo chỉ tay ban phúc.

chùa Thuyền (Wat Yannawa)

Ra bên ngoài thì chúng tôi thấy trước trung tâm thương mại là công trình mới mô phỏng thuyền truyền thống của Thái, hai đầu thuyền có chạm khắc biểu tượng Âm Dương của đạo Lão (Trung Quốc), trèo lên mới biết ở trên họ cũng bày tượng Phật và một số thánh thần theo tín ngưỡng, tôn giáo Trung Quốc và đương nhiên có hòm công đức và trước thuyền là tượng vua Thái Lan (mình cũng không đọc kỹ là vua Rama thứ mấy hay vua nào?).

chùa Thuyền (Wat Yannawa)

Sau con thuyền to đùng án ngữ ấy mới là ngôi chùa cổ, xịn, nhưng đang xuống cấp chưa được tu sửa vì toàn bộ mái được bao bọc khung sắt và mái tôn bảo vệ. Bước vào trong chùa thì thấy một nhà sư trẻ đang ngồi ban phúc cho một số Phật tử địa phương tới cúng đường.

chùa Thuyền (Wat Yannawa)

Di chuyển sâu vào bên trong thì thấy một số công trình thờ tự nữa, do chư ni trông coi, nhưng không còn thuần chất Phật giáo Theravada (Nam Tông) của Thái, mà thấy cả Quán Âm Nam Hải bồ tát, tượng Ngọc Hoàng thượng đế, Quan Thánh, Bồ tát Di Lặc hình tướng Trung Quốc…

chùa Thuyền (Wat Yannawa)

Tuy nhiên, nếu ai muốn có chỗ yên tĩnh để chụp ảnh và ngắm sông Chao Phraya (đoạn qua cầu Thaksin và bến tàu thủy Thanorn) thì có thể tới, vì vào chùa Thuyền miễn phí!

>>>Xem thêm: Ăn, uống trong 4 ngày ở Bangkok khi đi du lịch Thailand tự túc

Nếu bạn không có nhiều thời gian khám phá đất nước chùa vàng thì nên dành thời gian cho tour du lịch Thái Lan 4 ngày 3 đêm để ghé qua chùa Thuyền (Wat Yannawa) trong hành trình của bạn.

Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tớ qua Hotline: 0943.59.8288 / 0943.39.8288 để được tư vấn hỗ trợ 24/24.

Tư vấn chat trực tuyến: https://www.messenger.com/t/globaltravelalliance.com.vn

Đông Bích

NÊN ĐI DU LỊCH PHƯỢNG HOÀNG CỔ TRẤN VÀO MÙA NÀO?

Nhắc đến du lịch Trung Quốc là nhắc đến đất nước với vô vàn danh thắng khiến biết bao du khách phải trầm trồ ngưỡng mộ. Và nhắc đến Trung Quốc, người ta không thể không nhắc đến cái tên Phượng Hoàng Cổ Trấn từ lâu đã đi vào thơ ca của biết bao tác […]

Đi du lịch Hàn Quốc tự túc review chủ yếu tại Seoul

Đối với mình mà nói Seoul thực sự rất đẹp, mùa thu ở Hàn rất lãng mạn, ở nơi ấy chỉ cần bạn giơ máy ảnh lên là có ảnh đẹp. Nếu có thời gian thì bạn nên khám phá đảo Jeju, Nami nữa nhé, còn trong chuyến du lịch Hàn Quốc tự túc lần […]

Du lịch Singapore – Khám phá ngôi chùa Răng Phật linh thiêng

Đền, chùa từ lâu đã trở thành điểm du lịch có sức hút đối với nhiều người. Với những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, đẹp mắt và nổi tiếng linh thiêng lại càng nhận được nhiều sự quan tâm. Chùa Răng Phật là ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng mà bạn không thể […]