Menu

Nhắc đến du lịch Hạ Long bạn sẽ nghĩ đến ngay vùng đất cảng được bao bọc bởi biển cả, với những món ăn hấp dẫn từ thủy hải sản mang hương vị mặn mòi. Tuy thế Hạ Long có rất nhiều món ăn ngon mà bạn có thể thưởng thức với những công thức chế biến độc đáo mà bạn có mua hải sản về nấu cũng thể nào sánh kịp được. Hãy cùng Globaltravel tìm hiểu những món ăn ngon cần thưởng thức khi đi Hạ Long ở bài viết này nhé.

1, Mực xông hơi 

Nghe cái tên mực xông hơi có đã sang không nào, đó là món mực tươi bắt lên từ bể được chế biến làm luôn tại chỗ, tươi rói bằng công thức chế biến đặc biệt, khi đưa ra món ăn còn nóng, bốc hơi nghi ngút, bên ngoài mực hơi xém cạnh, thơm lừng cùng mùi gia vị của sả nức mũi, khi ăn mực chín tới có vị dai giòn sần sật, thêm vị ngọt đằm đặm từ mực khó tả chấm với nước sốt ớt xanh của quán cay cay hăng hăng ngon không có từ gì miêu tả nổi.

Thưởng thức ực xông hơi còn nóng hôi hổi khi đi du lịch Hạ Long

Thưởng thức mực xông hơi còn nóng hôi hổi khi đi du lịch Hạ Long

2, Bánh xèo tôm nhảy

Bánh xèo thì bạn có thể ăn ở đâu cũng được nhưng bánh xèo tôm nhảy thì chỉ có về với miền đất cảng ăn mới đúng nghĩa thôi. Vì sao mình lại nói là đất cảng mới đúng nghĩa, vì trong bánh xèo nhất định phải có tôm, mà tôm đang nhảy thì phải là tôm tươi, vừa bắt dưới biển lên xong được chủ quán thu mua về luôn, khi làm món này tôm vẫn đang nhảy tanh tách bên cạnh vậy.

Du lịch Hạ Long bạn sẽ được thưởng thức món ăn vặt này không mê mới lạ ấy. Bánh xèo tôm nhảy được chế biến đặc biệt từ những nguyên liệu còn tươi ngon như: tôm tươi bằng ngón tay cái, vừa mới gỡ lưới được mua về đem rửa sạch, cắt bỏ râu để dùng. Bên cạnh đó là hành, rau giá, trứng đều là những nguyên liệu mới, được mua hàng ngày để chế biến chứ không phải tồn còn từ hôm trước, làm cùng bột gạo cho ra món ăn vặt là không bạn trẻ nào không mê.

Bánh xèo tôm nhảy Hạ Long ăn là nghiền

Bánh xèo tôm nhảy Hạ Long ăn là mê

Nguyên liệu đơn giản là thế nhưng phải là người bán làm quen tay mới cho ra được những chiếc bánh chín vàng, vàng rộm đều xung quanh không bị cháy, khi ăn vỏ bánh giòn ngon, tôm thì chín tới ngọt vì tươi, rau giá, hành chín tới, không nát, không nồng khiến người ăn thích thú, thèm nước chấm ngọt ngọt cay cay vừa phải chỉ muốn ở quán ăn no không phải đứng dậy.

3, Cháo ngán

Ở thành phố mọi người có thể ăn chào trai thường xuyên, những nếu để ăn cháo ngán ngon thì chỉ có thể đến Hạ Long. Ngán nhìn qua có thể giống con ngao đấy là với mình ở vùng đồng bằng chưa biết đến, những được người dân đất cảng chỉ cho thì mình thấy nó khác ngao rất nhiều: nó to hơn ngao, vỏ sần sùi hơn. Và  điểm đặc biệt là ruột dày, khi ăn có vị đặm ngọt rất vừa miệng.

Vì ngán sống sâu dưới bùn nên khi bắt về phải được ngâm trong nước thời gian cố định để ngán có thể nhả hết bùn ra cho sạch, nhưng không được ngâm quá lâu, một là ngán sẽ bị hỏng, hai là ruột sẽ gầy đi khi ăn sẽ không còn vị béo ngậy nữa. Du lịch Hạ Long có rất nhiều mòn ngon nhưng cháo ngán nhất định phải thưởng thức 1 lần dù là ăn đêm thôi cũng được, nếu ăn một lần nhất định bạn sẽ muốn mua ngán về làm quà Hạ Long cho bạn bè, người thân thưởng thức đấy.

Để ăn được cháo ngán ngon, thì cháo phải ninh như nhưng không nát, nếu được ninh với xương ống thì cháo càng ngọt nhưng không có cũng không sao, vì thịt ngán dày vị ngọt đậm nên nhiều quán không dùng xương mà vẫn đắt khách. Cháo ngán phải ăn ngay tại quán vừa bứng ra vẫn còn nóng mới ngon, bát cháo phải sánh sền sệt, phải có hành kho phi, hành lá tươi, rau thơm thái nhỏ cùng hạt tiêu rắc lên trên mới đủ vị. Trong bát cháo bưng ra bạn có nhìn thấy những chấm nâu nhỏ bên trong là màu của tiết ngán khi xào, ăn có vị bùi bùi, thơm, thịt ngán giòn sừn sựt, mang vị ngọt đậm lẫn mằn mặn của biển cả.

Cháo ngán mang hương vị đậm đà biển cả Hạ Long

Cháo ngán mang hương vị đậm đà biển cả Hạ Long

Ngán không chỉ để nấu cháo mà còn có thể hấp, nướng, xào,… với nhiều cách nấu khác nhau, hàm lượng dinh dưỡng cao nên nếu ở gần Hạ Long bạn có thể mua về cho người nhà cùng được thưởng thức nhé.

Ngán đầy thịt, con to ăn no không chán

Ngán to, thịt đầy đặn ăn no không chán

4, Bánh cuốn chả mực

Hạ Long không chỉ có nhiều điểm vui chơi giải trí mà còn có nhiều món ngon lạ được chế biến từ hải sản. Ví như bánh cuốn bình thường có thịt có hành thì Hạ Long bánh cuốn được làm bằng chả mực siêu ngon, mang đầy hương vị của biển cả. Vậy bánh cuốn chả mực có gì đặc biệt mà khách du lịch Hạ Long nào cùng muốn thưởng thức một lần vậy.

Bánh cuốn Hạ Long được làm cùng đơn giản từ bột gạo trắng mịn, gạo được chọn là gạo ngon để có hương thơm chứ không có mùi ẩm mộc, bên trong được cuộn nhân thịt và mộc nhĩ, hành lá và được kèm thêm chút tôm nõn tươi để bánh ăn có vị béo của thịt, ngọt bùi từ tôm tươi. Đặc biệt, là chả mực ăn kèm bánh cuốn được làm từ mực tươi cùng chút gia vị rán lên mùi thơm lừng cả góc phố.

Bánh cuốn ăn kèm với chả mực với hành khô rắc bên trên trông vừa đẹp mắt lại thơm ngon đến lạ. Chả mực tươi ăn giòn sần sật, bột bánh mềm mịn trắng tinh, hành khô vàng rộm thơm nức mũi, cùng nhân béo ngậy từ thịt ngọt từ tôm cùng nước chấm cay cay thì bạn còn yêu cầu gì về cao lương mỹ vị ở đây nữa.

Bánh cuốn chả mực đặc sản Hạ Long ngon tụt lưỡi

Bánh cuốn chả mực đặc sản Hạ Long ngon tụt lưỡi

5, Bún cù kỳ (bún, bánh đa hải sản)

Nếu đến Hạ Long bạn vẫn muốn ăn no hải sản mà tiết kiệm chi phí thì có thể thưởng thức tất cả các món bún hải sản ở đây nhé. Đâu phải cứ vào nhà hàng sang trọng gọi một bàn thức ăn toàn tôm, cua, mực,… mới là đi ăn hải sản đâu phải không nào. Hãy thử thưởng thức món bún cù kỳ ngon ngọt 1 lần xem như thế nào.

Bún cù kỳ ở Hạ Long bạn nên ăn vào buổi sáng, và nhớ đi sớm chút trước 9h nhé, chứ đi muộn là sợ các quán đóng cửa hoặc hết đồ đó. Cù kỳ nói riêng và các loại hải sản nói chung đều được chủ quán lấy tươi mới lúc thuyền lên bờ vào buổi sáng sớm trời vẫn còn tối, vì thế bạn sẽ được thẩm những vị tươi ngon, ngọt nhất từ hải sản trong mỗi bát bún.

Bún mới lấy không có vị chua, sợi dai ngon kèm theo nước dùng hải sản có vị ngọt thanh rất dễ chịu, cù kỳ thì tươi ăn giòn ngọt thật hấp dẫn vị giác đúng không nào, lại được ăn kèm với rau sống, chanh, ớt rất vừa miệng. Nếu đi du lịch Hạ Long bạn muốn ăn thêm nhiều loại thì có thể gọi bún hải sản thập cẩm, sẽ có tôm, bề bề, cù kỳ,… đầy tô cho bạn thưởng thức đấy.

Bún cù kỳ chua chua cay cay ăn ngày nắng nóng thật mát

Bún cù kỳ chua chua ăn ngày nắng nóng thật mát

6, Sam biển

Sam biển không chỉ là đặc sản vừa quý vừa hiếm của Hạ Long mà còn rất khó để chế biến nữa. Tuy vậy, được ăn thử Sam biển một lần bạn sẽ không thấy tiếc nuối trong chuyến đi du lịch Hạ Long của mình rồi. Sam biển rất nhiều chất dinh dưỡng và đạm nên được nhiều du khách tìm để thưởng thức.

Sam biển có thể chế biến được nhiều món ngon như: Sam trứng nướng, chân sam xào chua ngọt, nộm sam,… đeuf mang vị ngọt đặm của biển, cùng những gia vị đi kèm hấp dẫn khiến người thưởng thức không có cách nào chối từ. Tuy nhiên, món ăn từ Sam bổ dưỡng là vậy những chế biến tách vỏ sam khá cầu kỳ nên bạn chỉ ăn ở các quán ở Hạ Long là hợp lý chứ không nên mua về nhà chế biến.

Sam nướng ngon khó cưỡng

Du lịch Hạ Long thưởng thức Sam nướng ngon khó cưỡng

Xem thêm: https://globaltravel.com.vn/blog/review-cac-quan-an-ngon-cho-nguoi-di-du-lich-ha-long-tu-tuc/

7, Bánh gật gù

Bánh gật gù là hải sản Quảng Ninh mà bạn có thể hỏi bất kỳ ai ở đây cùng biết. Sở dĩ có tên lạ lùng như vậy là khi làm bánh, bánh cứ ngả nghiêng xuống không cầm thẳng được nên được đặt tên gật gù luôn. Bánh gật gù được làm thủ công từ từ bột gạo, nhìn qua bề ngoài giống bánh phở cuốn lại. Món ăn vỉa hè của Hạ Long lại rất đắt khách bởi vị thơm ngon từ gạo, béo ngậy của mỡ gà, ăn cùng nước chấm nước mắm nguyên chất pha chế cùng hành phi, ớt, quất thơm sánh ngon không thể cưỡng nổi. Đến Hạ Long nhớ ghé qua ăn thử món ăn đường phố bánh gật gù này nhé.

Bánh gật gù trắng dẻo thơm ngon

Bánh gật gù trắng dẻo thơm ngon

8, Gà nướng kiến

Gà nướng kiến là món ngon không thể bỏ qua khi đến Hạ Long, nhắc đến gà nhiều khi lại nghĩ món này không phải đặc sản vùng biển đâu, nhưng với những con người khéo tay vùng đất cảng, ăn miếng gà nướng vừa ngọt vừa thơm mới hiểu tại sao du khách nào cũng thích đến vậy.

Gà được nướng là gà đồi, thịt chắc ăn có vị ngọt, thịt đã có vị dai chứ không bở như gà nuôi công nghiệp. Gà được bọc cả con cùng kiến đỏ vào giấy bạc đem nướng, kiến cắn gà khi nướng giúp gà được thẩm thấu gia vị đã tẩm đều hơn, nướng giòn chín đều hơn mà không bị cháy. Gà nướng bê ra còn nóng hôi hổi, thơm nức mùi khiến bạn khó có thể cưỡng lại. Hãy thử thưởng thức món ngon lạ lẫm này 1 lần ngay ở Hạ Long nhé.

Gà nướng kiến đậm đà thơm ngon

Gà nướng kiến đậm đà thơm ngon

Các bạn có thể cùng Globaltravel đến Hạ Long tham quan vẻ đẹp non nước hữ tình và cùng nhau ăn nhiều món ngon hơn nữa nhé. Hãy liên hệ chúng mình qua Hotline: 0943.59.8288-0943.39.8288 ngay nha.

Trương Gia Giới có thực sự đẹp như trong phim Avatar không?

Nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, Trương Gia Giới là một thiên đường du lịch của các tour du lịch Trung Quốc. Vậy, Trương Gia Giới có thực sự đẹp như trong phim Avatar không? Hãy cùng Globaltravel chúng tôi tìm hiểu về điều này trước khi đi du lịch Trương […]

Khám phá Động Huyền Không, núi Thủy Sơn Đà Nẵng

Động Huyền Không – một trong những động đẹp nhất trên núi Thủy Sơn, Đà Nẵng. Đây cũng là điểm du lịch Đà Nẵng hấp dẫn khách du lịch quốc tế ghé qua hàng năm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tại đây nhé. Nội dung bài viết1 1, Vị trí của động Huyền Không2 […]

Những trải nghiệm tuyệt vời khi đi du lịch Pattaya Thái Lan

Thái Lan được nhắc đến với cái tên chùa vàng nổi tiếng trên khắp thế giới, du lịch Thái Lan là được trải nghiệm những điều tuyệt vời từ thiên nhiên ban tặng hay những công trình kiến trúc kì vĩ. Một trong những điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến xứ […]