Giống như nhiều quốc gia châu Á khác, Hàn Quốc cũng ăn tết trong dịp đầu năm mới và được gọi là Seollal (설날). Cùng với tết trung thu thì đây là lễ hội lớn nhất trong năm. Seollal là dịp để người đi xa trở về đoàn tụ với người thân tại quê nhà, cùng nhau tưởng nhớ tổ tiên và thực hiện các nghi lễ truyền thống. Ngoài những phong tục, tập quán đặc sắc thì ẩm thực tết tại xứ sở kim chi cũng vô cùng hấp dẫn. Nếu đang có ý định đi tour Hàn Quốc tết 2019 thì bạn không thể bỏ qua 5 món ăn dưới đây.
Nội dung bài viết
Tteokguk – Canh bánh gạo
Tteokguk là món canh bắt buộc phải có trong mâm cơm ngày tết tại xứ sở kim chi. Thậm chí người dân Hàn Quốc còn quan niệm rằng, không ăn canh bánh gạo thì bạn sẽ không được thêm tuổi mới. Đặc biệt, nó còn biểu trưng cho sự giàu có và thịnh vượng bởi hình dáng của những lát bánh gạo trong đó trông rất giống đồng tiền xu ngày xưa.
Đúng như tên gọi, Tteokguk là sự kết hợp của bánh gạo (tteok) và nước hầm (guk), ngoài ra còn có đậu hũ, thịt bò, tôm, thịt gà,… trang trí bên trên là trứng chiên thái chỉ, hành lá và rong biển khô.
Bulgogi
Trong bữa sáng năm mới của người dân Hàn Quốc thường xuất hiện món thịt bò có tên bulgogi. Theo sử sách ghi lại thì món ăn này đã có từ thời Goguryeo (37 TCN – 668 SCN và trước đây chỉ được phục vụ cho vua chúa.
Thịt bò sau khi được tẩm ướp gia vị, trộn với hành tây, hành lá, nấm, cà rốt thì sẽ được nướng hoặc đem xào trên chảo. Người ta thường ăn kèm bulgogi với rau sống, lá kim và kim chi. Hầu hết du khách trong chuyến du lịch Hàn Quốc đều thích món ăn này bởi hương vị ngọt, mặn hài hòa và thấm đẫm.
Pyogo beoseot-jeon – Nấm nhồi thịt bò
Một trong 5 món ăn phải thử khi đi tour du lịch Hàn Quốc tết 2019 là món nấm nhồi thịt bò. Những bà nội trợ cũng có thể thay thế thịt bò bằng hải sản hoặc những nguyên liệu khác phù hợp với khẩu vị của gia đình. Pyogo beoseot-jeon vừa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe.
Galbi Jjim – Sườn bò om Hàn Quốc
Galbi Jjim cũng là một món ăn tiêu biểu trong nhiều dịp quan trọng của người Hàn như: lễ hội thu hoach (chuseok), sinh nhật, đám cưới và đặc biệt là tết nguyên đán Seollal.
Galbi Jjim được chế biến bằng cách om những dẻ sườn bò non với nấm đông cô, củ cải trắng, hạt dẻ, rau củ và nhiều gia vị đặc trưng. Điểm hấp dẫn và quyến rũ nhất của món ăn là thịt siêu mềm, cảm giác như tan chảy trong miệng, hòa quyện vào cùng sốt mặn ngọt cực đẫm.
Kim chi Mandu
Món ăn tiếp theo mà bạn không được bỏ lỡ khi đi tour du lịch Hàn Quốc tết 2019 là kimchi mandu, hay còn gọi là bánh xếp, hoành thánh, há cảo kimchi. Bánh vỏ bằng bột mì, nhân gói bên trong là thịt lợn và kim chi. Sau khi nặn thành những chiếc bánh xinh xắn, người ra có thể hấp hoặc chiên vàng.
Nước gạo Sikhye
Nước gạo Sikhye là một thức uống truyền thống, xuất hiện phổ biến trong các dịp lễ hội quan trọng tại Hàn Quốc, đặc biệt là ngày tết. Được chế biến từ những loại ngũ cốc quen thuộc như: gạo, lúa mạch nên Sikhye còn được gửi gắm trong đó sự kỳ vọng về một mùa màng bội thu trong năm mới.
Ngay khi nhấm một ngụm Sikhye du khách sẽ nhanh chóng cảm nhận được hương thơm dễ chịu, hấp dẫn của mạch nha kèm theo đó là hương vị ngọt ngào của gạo. Ở một số vùng, món ăn còn có cả hạt thông, gừng và táo tàu để hỗ trợ tiêu hóa trong ngày tết.
>>>Xem thêm: Văn hóa ẩm thực truyền thống trong ngày lễ hôn nhân ở Hàn Quốc
Đồng hành với Globaltravel trong tour du lịch Hàn Quốc 5 ngày 4 đêm để có cơ hội thưởng thức những món ăn truyền thống tại xứ sở kim chi. Nếu cần giải đáp thắc mắc hay hỗ trợ đặt tour nhanh chóng, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo các số Hotline: 0943 .59.8288 /0943 .39.8288 hoặc chat trực tuyến tại: https://www.messenger.com/t/globaltravelalliance.com.vn