Menu

Trung Đài Thiền Tự nổi tiếng là Thánh địa Phật giáo cao nhất Đài Loan. Đây cũng là một trong những điểm du lịch Đài Loan được nhiều tour Đài Loan lựa chọn làm điểm dừng chân cho hành trình khám phá. Du Xuân Đài Loan – Viễn cảnh Trung Đài Thiền Tự là một trải nghiệm độc đáo và ý nghĩa. Chi tiết tại đây.

Trung Đài Thiền Tự Đài Loan

Trung Đài Thiền Tự Đài Loan

1, Thông tin khái quát nhất về Trung Đài Thiền Tự Đài Loan

Đây là ngôi chùa cao nhất, rộng thứ hai tại xứ Đài, thiền tự tọa lạc tại thị trấn Phổ Lý huyện Nam Đầu. Đặc biệt, ngôi chùa có hơn 100 tịnh xá rải rác toàn lãnh thổ Đài Loan và nhiều nơi trên thế giới.

Tòa nhà chính của chùa sở hữu 37 tầng, cao 150m, do ông Lý Tố Nguyên lên kế hoạch và chịu trách nhiệm. Điều đặc biệt hơn, Ông cũng là người thiết kế tháp Đài Bắc 101 cao nhất tại xứ Đài.

Trung Đài Thiền Tự Đài Loan

Trung Đài Thiền Tự Đài Loan

Nhìn từ xa, ngôi chùa trông rất giống hình dáng của một người hành giả ngồi thiền trong tư thế kiết già. Nếu bạn là người yêu thích loại hình du lịch tâm linh, thích khám phá những công trình kiến trúc trên thế giới thì đừng quên khám phá Thánh địa phật giáo nổi tiếng du lich Dai Loan này nhé.

2, Cấu trúc từ ngoài vào Trung Đài Thiền Tự Đài Loan

Trong tour du lich Dai Loan 5 ngay 4 dem, chúng tôi đã được khám phá ngôi chùa Trung Đài Thiền Tự  và tận mất chứng kiến, khám phá khối cấu trúc từ ngoài vào như sau

Tại lối vào chính của Phật điện có 3 cổng lớn với tên gọi lần lượt là Giải thoát (解脫, jiětuō), Pháp thân (法身, fǎshēn) và Bát nhã (般若, bōrě). Trên cửa cổng Giải thoát có chữ Phật (佛, fú), trên cửa cổng Pháp thân có chữ Pháp (法, fǎ) và trên cửa cổng Bát nhã có chữ Tăng (僧, sēng). Quy tụ lại cho thấy, ý nghĩa cuối cùng của 3 cổng lớn chính là Tam Bảo (三寶, sānbǎo).

Trung Đài Thiền Tự Đài Loan

Trung Đài Thiền Tự Đài Loan

Ở tầng 1 là Điện Tứ Thiên Vương (四天王殿, Sìtiānwáng diàn) được an vị tượng Bồ tát Di Lạc (彌勒菩薩, Mílè púsà), Bồ tát Vi Đà (韋馱菩薩, Wéituó púsà). Trụ ở 4 góc điện là 4 tượng Tứ Thiên Vương cao 12m biểu trưng cho sự phò trợ Phật pháp. Ngoài ra, xung quanh còn có tượng 500 vị la hán.

Tiếp theo là lên tầng 2, đây là Đại Hùng Bảo Điện (大雄寶殿, Dàxióngbǎodiàn) với tượng Phật Thích Ca được tạt bằng đá granit đỏ Ấn Độ. Phật Thích Ca được chúng đệ tử tôn xưng là “Đức Thế Tôn” vì sự từ bi, trí tuệ và thần thông khi thắng được ma tâm để đạt giác ngộ. Gần Đức Phật là tượng 2 vị đại đệ tử Anan (阿難, Ānán) và Ca diếp (迦葉, Jiāyè).

Trung Đài Thiền Tự Đài Loan

Trung Đài Thiền Tự Đài Loan

Bên trái Đại Hùng Bảo Điện là Điện Tổ Sư (祖師殿, Zǔshī diàn) thờ Bồ Đề Đạt Ma (菩提達磨, Pútí dámó) và tổ sư Thiền qua các đời. Bên phải Đại Hùng Bảo Điện là Điện Già Lam (伽藍殿, Qiélán diàn) thờ Quan Công (關公, Guāngōng), được dân gian Trung Hoa xem là vị thần bảo hộ Phật pháp.

Các tầng trên thì bao gồm những điện Phật với nhiều hình thái trang trí khác nhau, ngoài ra còn có các phòng dùng cho tu tập thiền định và Tàng kinh các. Khách tham quan chỉ được phép chụp ảnh đến tầng 2 (Đại Hùng Bảo Điện).

Hiện nay, ngôi chùa được Thượng Tọa Kiến Đăng trụ trì và là nơi hành hương dẫn lễ cho các Phật tử, thu hút sự quan tâm của khách du lịch trong và ngoài nước đến khám phá khi tham gia tour du lich Dai Loan.

>> Xem thêmKHÁM PHÁ 6 CHỢ ĐÊM NỔI TIẾNG ĐÀI BẮC

3, Kiến trúc đặc trưng Trung Đài Thiền tự Đài Loan

Toàn bộ kiến trúc của ngôi chùa được kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật, văn hóa, khoa học và truyền đạo những giáo lý của Đức Phật.

Kiến trúc đặc trưng nhất của ngôi chùa là một trụ tháp thẳng đứng cao chót vót phía trên cấu trúc vòm bằng vàng chói sáng trên đỉnh của đại hùng bảo điện. Ngôi chùa này được xây dựng theo kiến trúc của Tây Tạng. Trụ tháp này là biểu tượng của sự đốn ngộ chân lý tuyệt đối của bậc thượng tôn.

Trung Đài Thiền Tự Đài Loan

Trung Đài Thiền Tự Đài Loan

Dọc theo hai bên sườn của thiền tự là các bậc tam cấp, biểu thị cho sự thực hành miên mật sáu pháp Ba La Mật của hàng bồ tát. Mỗi nấc thang dẫn đến một mức độ giác ngộ cho tất cả chúng sinh trong lộ trình hướng đến quả vị Phật. Hướng lên tận cùng là vòm mái vàng mạ bằng titan với tên gọi là Mani Bảo Châu. Biểu tượng hình hoa sen trên đỉnh thiền tự ám sự quan tâm của Phật pháp với tất cả mọi người.

4, Khám phá bảo tàng Trung Đài Thiền Tự

Nếu bạn đã từng khám phá ngôi chùa Trung Đại Thiền Tự trong tour du lich Dai Loan thì sẽ nhớ ngay rằng, tọa lại tại ngôi chùa này còn có một bảo tàng. Tại sao trong ngôi chùa này lại có một bảo tàng

Bởi vì, khi xây dựng xong chùa, nhiều vị Phật tử và khách hàng hương đã tặng những món quà phát tâm thiện nguyện. Để lưu giữ lại những món quà đó, người ta cho xây dựng bảo tàng với mục đích lưu lại kỷ niệm.

Bảo tàng này được xây dựng xong vào tháng 10/2009. Trước mắt bảo tàng là đầm hoa sen Liên Trì và cầu Đồng Nguyên. Tất cả tạo với nhau thành vẻ đẹp vô cùng đẹp, đặc biệt vào mùa hè khi hoa sen nở rộ và thơm ngát, tỏa hương khắp nơi.

Tham quan bảo tàng từ phía cổng chính vào, bạn dẽ tay phải sẽ tới công viên Phổ Đài và tới Cloud Villa hay Bình Sơn Vân Đô. Nơi đây bán đồ lưu niệm cho khách du lịch tới chùa và là nơi bán đồ ăn chay cho những Phật tử đến đây tu tập.

Trung Đài Thiền Tự được xem là điểm đến tâm linh, nơi khám phá Phật giáo và là trung tâm tín ngưỡng của nhiều Phật tử trên toàn thế giới.

>> Xem thêmBẢO TÀNG QUỐC GIA CỐ CUNG ĐÀI BẮC

Trên đây là một số thông tin khái quát nhất về thời gian hình thành, kiến và cấu trúc của ngôi chùà. Hãy nhanh tay đồng hành cùng Global Travel 0943.59.8288 – 0943.39.8288 – 0858.59.8288 trong tour Dai Loan 5 ngay 4 dem với nhiều ưu đãi nhất.

Review một vài điểm thú vị trong chuyến du lịch Nga

Nước Nga với tên gọi khác là xứ sở Bạch Dương có chiều dài lịch sử vĩ đại và bề dày văn hóa lâu đời đã làm lên nét đặc sắc của quốc gia rộng lớn này. Dự định cho chuyến du lịch Nga sắp tới, du khách đừng quên tham khảo một vài review những điểm thú vị cho chuyến […]

Lịch trình du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm tự túc bay từ HCM

Lịch trình du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm là chuyến đi tự túc của mình sau khi được một người bạn ở du lịch Globaltravel tư vấn miễn phí. Mình đi Sapa từ HCM bay ra Hà Nội rồi di chuyển bằng cabin tình yêu lên Sapa. Lịch trình mình sử dụng dịch vụ […]

Một ngày trải nghiệm tại Anping Old Street, Đài Nam

Đài Nam – một trong những thiên đường du lịch của xứ Đài. Khám phá du lich Dai Loan mà không thỏa sức trải nghiệm tại thành phố Đài Nam một lần thì quả là điều tiếc nuối vô cùng. Vậy, bạn có kế hoạch đi tour du lich Dai Loan 5 ngay 4 dem […]