Khám phá tập tục “ khóc gả” của người Thổ Gia trong tour Trung Quốc
Menu

Vũ Lăng Nguyên không chỉ là một danh lam đẹp tựa chốn bồng lai của tỉnh Hồ Nam mà còn hấp dẫn du khách trong tour du lịch Trung Quốc bởi những nét văn hóa truyền thống độc đáo, đặc sắc của cộng đồng người Thổ Gia nơi đây. Trong số đó phải kể đến tập tục “khóc gả” của cô gái Thổ Gia trong ngày cưới của mình. Hãy cùng Globaltravel tìm hiểu kĩ hơn về phong tục thú vị này trong bài viết dưới đây nhé.

Đi tour Trương Gia Giới Phượng Hoàng cổ trấn là cơ hội để bạn khám phá những tập quán độc đáo của người Thổ Gia, trong đó có tục "Khóc gả"

Đi tour Trương Gia Giới Phượng Hoàng cổ trấn là cơ hội để bạn khám phá những tập quán độc đáo của người Thổ Gia, trong đó có tục “Khóc gả”

Ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam thì việc cô dâu sụn sùi, nghẹn ngào chia tay cha mẹ, anh chị khi đi lấy chồng là chuyện hết sức phổ biến. Tuy nhiên, với dân tộc Thổ Gia ở Trương Gia Giới thì các tân nương còn được yêu cầu phải khóc lóc thật to theo một giai điệu truyền thống trong hôn lễ của mình hay còn gọi là “khóc gả”.

Trong đám cưới của mình các cô dầu người Thổ Gia sẽ khóc thật to theo một làn điệu truyền thống

Trong đám cưới của mình các cô dầu người Thổ Gia sẽ khóc thật to theo một làn điệu truyền thống

Thậm chí ai khóc càng to càng sầu bi thì càng được gia đình bên chống đánh giá cao về phẩm chất. Những cô dâu không tuân theo tập tục này sẽ bị hàng đánh giá là không có khả năng sinh nở, trở thành trò cười của xóm làng hay thậm chí bị cha mẹ quở phạt.

Những tân nương không chịu khóc sẽ bị hàng xóm chê cười, bố mẹ trách phạt

Những tân nương không chịu khóc sẽ bị hàng xóm chê cười, bố mẹ trách phạt

Tìm hiểu về “khóc gả” trong tour du lịch Trung Quốc mới biết đây không chỉ là một tục lệ thông thường mà còn là một loại hình nghệ thuật truyền thống lâu đời của dân tộc Thổ Gia. Nó được chia thành nhiều khúc như: khóc từ biệt tổ tông, khóc phụ mẫu, khóc anh chị em, khóc họ hàng,…

Tục khóc gả cũng được chia thành nhiều khúc, nhiều cách khóc khác nhau

Tục khóc gả cũng được chia thành nhiều khúc, nhiều cách khóc khác nhau

Độc đáo hơn là cô dâu không chỉ khóc trong ngày trọng đại của cuộc đời mà còn phải tiến hành khóc trước cả tháng hoặc thậm chí là vài tháng, tùy vào tập quán mỗi vùng. Trong khoảng thời gian này người con gái phải khóc ít nhất một tiếng mỗi đêm theo các chủ đề về lòng hiếu thảo hay hôn nhân. Đến 10 ngày cuối thì mẹ đẻ và hai người thân khác còn phải tới khóc cùng. Bạn biết không để biết cách khóc cho đúng các cô nương đã được học từ khi mới 12, 13 tuổi.

Không chỉ khóc trong ngày cưới mà tục khóc gả còn quy định cô dâu phải khóc trước đó cả tháng trời

Không chỉ khóc trong ngày cưới mà tục khóc gả còn quy định cô dâu phải khóc trước đó cả tháng trời

Người dân địa phương cũng không biết “khóc gả” đã có từ khi nào nhưng thấy cha ông thực hành và để lại thì mình cũng làm theo. Theo ghi chép của một số nguồn sử sách thì tập tục nay có thể đã xuất hiện từ thời Chiến Quốc trước công nguyên, phổ biến nhất vào đầu thế kỷ 17. Hiện nay tập tục này đã bị mai một và lãng quên ở nhiều nơi nhưng nếu đi tour du lịch Trương Gia Giới Phượng Hoàng cổ trấn thì bạn vẫn có cơ may chứng kiến tục lệ độc đáo, thú vị này.

>>>Xem thêm: Uống rượu thác đổ cùng những cô gái Miêu khi đi tour Trương Gia Giới

Để có cơ hội khám phá tập tục khóc gả và nhiều nét  văn hóa cổ truyền độc đáo của cộng động các dân tộc thiểu số ở Trương Gia Giới thì bạn hãy đồng hành ngay với Globaltravel trong chuyến du lịch Trung Quốc. Là đơn vị lữ hành chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi chắc chắn sẽ đem đến cho bạn một chuyến xê dịch vui vẻ với nhiều trải nghiệm ấn tượng. Quý khách liên hệ theo các số Hotline: 0943398288 / 0934598288 hoặc truy cập vào trang web: globaltravel.com.vn để được giải đáp thắc mắc và hỗ trợ đặt tour nhanh chóng.

TỚI SINGAPORE THƯỞNG THỨC MÓN GÌ CHO CHUẨN ?

Nếu bạn có cơ hội đi du lịch Singapore thì đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ngon tại đất nước xinh đẹp này nhé. Tham khảo ngay bài viết của Global Travel chúng tôi dưới đây để có thêm những thông tin thú vị nào! 1, Súp sườn Bak Kut Teh Bak […]

Tết Songkran – Lễ hội Té Nước ở Thái Lan bạn đã biết?

Tết truyền thống của người Việt chính là Tết Nguyên Đán tổ chức vào cuối năm theo âm lịch. Vậy, tết truyền thống của ngưới TháiLan thì sao Người Thái cũng có một ngày tết truyền thống đó là tết Songkran được tổ chức vào giữa tháng 4 hay còn gọi là lễ hội té […]

KHÁM PHÁ DU LỊCH MIỀN ĐÔNG ĐÀI LOAN

Đài Loan được biết đến với cái tên Formosa nghĩa là Hòn đảo xinh đẹp. Quả thất đúng với cái tên hòn đảo xinh đẹp của mình trải dài trên khắp đất nước là những quang cảnh thiên nhiên hùng vĩ và tươi đẹp. Mỗi một khu vực của Đài Loan là một điểm du […]