Không chỉ gây mê mẩn du khách bằng cảnh sắc thiên nhiên núi non hùng vĩ, sự đa dạng trong văn hóa của cộng đồng dân tộc thiểu số ở Tây Bắc mà Sapa còn khiến bao trái tim lưu luyến bởi nền ẩm thực độc đáo và vô cùng hấp dẫn. Trong bài viết hôm nay Globaltravel sẽ giới thiệu đến bạn những món ngon không thể bỏ lỡ trong tour du lịch Sapa.
Nội dung bài viết
1.Cơm lam nướng
Nhắc đến các đặc sản của cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Tây Bắc thì phải nhắc đến cơm lam. Gạo nếp được nướng trong ống tre, đến khi chín người ta sẽ chẻ bỏ phần vỏ tre cháy đen bên ngoài và chừa lại lạt tre mỏng vừa tay người bóc để ăn. Tuy được chế biến từ những nguyên liệu hết sức đơn giản nhưng đảm bảo một khi đã thưởng thức là bạn sẽ nhớ mãi vị dẻo ngọt của nếp nương hòa quyện với hương thơm nhẹ nhàng của ống tre non. Khi du lịch Sapa bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn đặc sắc này tại những quán ăn ven đường cho đến các khách sạn, nhà hàng của thị trấn.
>>>Xem thêm: Những lý do khiến bạn nên đi du lịch Sapa ít nhất một lần trong đời
2.Lợn cắp nách
Từ lâu lợn cắp nách đã được coi là đặc sản trứ danh của mảnh đất Sapa. Cái tên này xuất phát từ việc người dân địa phương thường cắp con lợn vào nách để đem đi bán tại các phiên chợ. Do được thả rông và phải tự kiếm ăn trên các sườn núi nên giống lợn này có kích thước rất nhỏ bé, chừng 10-15kg và cho thịt rất thơm, chắc, ngọt với phần da giòn dai.
3.Gà đen
Bên cạnh lợn cắp nách thì gà đen là đặc sản mà du khách không được bỏ lỡ trong tour du lịch Sapa của mình. Không chỉ nổi tiếng với phần da, thịt, xương có màu đen mà giống gà của người người Mông này còn được săn đón bởi hương vị thơm ngon, da giòn ngọt cùng những lợi sức khỏe to lớn mà nó đem lại. Có rất nhiều món ăn từ gà đen mà bạn nên thử như: lộc, rán, hấp, xào và đặc biệt là nướng mật ong.
4.Lẩu cá hồi
Được thiên nhiên ưu đãi với kiểu khí hậu ôn đới nên Sapa là địa phương rất thành công trong việc nuôi được những con cá hồi thơm ngon, săn chắc và có giá trị dinh dưỡng cao. Cũng vì thế mà các món ăn làm từ cá hồi của nơi đây vô cùng nổi tiếng. Trong số đó phải kể đến những cái tên như: lẩu cá hồi, gỏi cá hồi, cá hồi nướng,…
5.Khâu nhục
Khâu nhục là món ăn có nguồn gốc từ cộng đồng người Hoa và xuất hiện rất phổ biến ở vùng núi phía Bắc của nước ta. Ngoài việc chuẩn bị nhiều nguyên liệu như: thịt lợn ba chỉ, húng lìn, ngũ vị hương, tỏi, ớt, dấm, rượu, bột ngọt, hạt tiêu thì quá trình chế biến của khâu nhục cũng rất cầu kì. Người ta phải mất cả nửa ngày trời để hầm cho thịt mềm tan. Món ăn này thường được người dân địa phương ăn kèm cơm trắng.
6.Thắng cố
Đã có dịp đi du lịch Sapa thì bạn cũng không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món thắng cố của người H’Mông trong các phiên chợ. Nguyên liệu chính cho món ăn là thịt, xương, tiết, nội tạng kết hợp với gần 20 loại thảo dược và nhiều loại gia vị đặc biệt khác. Khi bán, người ta sẽ múc nước dùng ra nồi lẩu, thái thịt ngựa rồi thả vào. Ăn thắng cố nhất định phải uống cùng rượu ngô. Đảm bảo đây sẽ là một trải nghiệm khó quên trong chuyến xê dịch lên vùng Tây Bắc của bạn.
7.Xôi bảy màu
Xôi bảy màu là món ăn đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Nùng ở Sapa. Đúng như tên gọi của mình thì xôi gồm có 7 màu là đỏ thẫm, đỏ tươi, hồng, xanh dương, xanh tím, xanh lá chuối, vàng. Điểm đặc biệt là tất cả này đều được tinh chế từ các loại lá có sẵn trong tự nhiên. Mang ý nghĩa mang lại may mắn nên món ăn này thường xuất hiện trong những dịp lễ tết quan trọng. Khi ăn người ta thường chấm với muối vừng đen hoặc ăn kèm thịt nướng.
Để có cơ hội thưởng thức các món đặc sản thơm ngon hấp dẫn tại Sapa phía trên thì bạn hãy đồng hành cùng Globaltravel trong chuyến du lịch Sapa 2 ngày 1 đêm hoặc du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm. Nếu cần giải đáp thắc mắc và hỗ trợ đặt tour bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo các số Hotline: 0943.59.8288 / 0943.39.8288/ 0858.59.8288 hoặc truy cập vào trang web: globaltravel.com.vn.