Menu

Công nghệ phát triển rầm rộ, phương tiện đi lại thì thuận tiện nên bạn có thể thưởng thức những món ăn ngon đặc trưng của một vùng miền chỉ qua một cuộc gọi điện thoại. Tuy nhiên bạn cũng không tránh khỏi những sự trà trộn tinh vi của những người bán hàng hiện nay. Vì vậy nếu có cơ hội đi du lịch Sapa bạn nên mua những món ngon đặc sản Sapa – thành phố sương mù về làm quà cho bạn bè và người thân nhé. Chứ gọi “Shiper” mang đồ đến bạn sẽ tiếc hùi hụi những hương vị của núi rừng đấy.

Thưởng thức ẩm thực đặc trưng khi đi du lịch Sapa

Thưởng thức ẩm thực đặc trưng khi đi du lịch Sapa

Sau nhiều năm dẫn đoàn du lịch Sapa Globaltravel, tôi có những ấn tượng riêng về đặc sản ở Sapa mà bạn có thể tham khảo trong bài viết này. Mỗi đặc sản lại có đặc trưng riêng thể hiện những nét văn hóa khác nhau của nhiều dân tộc sinh sống trên Sapa. Vì vậy nếu đoàn nào tôi dẫn mà chưa có cơ hội thưởng thức ngay ở đây, thì tôi đều mua chút tặng mọi người về làm quà. Vậy nên nếu bạn chỉ có thời gian ít ỏi đi tour du lịch Sapa 2 ngày 1 đêm thì có thể mua một số đặc sản đặc trưng về làm quà cho người thân và bạn bè, còn hãy cố gắng thưởng thức hết những hương vị khó quên mà chỉ những người dân tộc nơi đây làm đầu bếp mới mang lại.

1, Thịt gác bếp mua về làm quà

Món thịt gác bếp được đồng bào các dân tộc miền núi Sa Pa làm với cách chế biến rất độc đáo thơm ngon cùng các loại gia vị, đặc biệt là vị cay của ớt Mường khương, vị ngọt của thịt tươi,…. Thời gian sấy từ 5 – 6 ngày tùy theo thời tiết. Khi làm thịt phải tươi còn nóng, sau đó tẩm ướp gia vị và phơi nắng, phơi sương, sau đó đem sấy bằng bã mía hoặc một số củi rừng, cây thảo quả….

Thịt gác bếp - món ngon ở Sapa

Thịt gác bếp – món ngon ở Sapa

Thịt gác bếp dùng xào với cải mèo loại sấy 3 ngày, loại sấy 5-6 ngày vùi trong tro nóng hoặc lò vi sóng xé ra chấm với tương ớt sẽ vô cùng tuyệt vời. Thường thì thịt sấy bằng thịt trâu, thịt ngựa hay thịt lợn đều có thể dùng được. tuy nhiên nổi tiếng khắp mọi miền nói chung và khách du lịch Sapa nói riêng là thịt trâu gác bếp. Thịt trâu gác bếp bên ngoài thịt có màu nâu sẫm nhưng bên trong có màu đỏ. Thịt có vị dai, ngọt và cay, đặc biệt là mùi thơm của khói củi.

Đặc sản thịt trâu gác bếp Sapa

Đặc sản thịt trâu gác bếp Sapa

Món thịt trâu gác bếp của Sapa không chỉ là món ăn ngon mà còn là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đây cũng là món ăn tiếp khách của nhiều gia đình bản địa. Đặc biệt món này đã được sấy khô nên có thể để được lâu mà không sợ hỏng. Nếu bạn mua về làm quà đi du lịch Sapa thì đây là một sự lựa chọn thông minh.

>>>Xem thêm: Cùng “săn” những bức ảnh Sapa mùa lúa chín tuyệt đẹp!

2, Nấm hương Sapa

Sapa không chỉ được thiên nhiên ưu ái ban tặng những phong cảnh hùng vĩ trong không khí trong lành mát mẻ mà còn được có vô số các đặc sản của núi rừng vô cùng thơm ngon, trong đó không thể không kể đến nấm hương Sapa. Khi có tiếng sấm báo hiệu những cơn mưa đầu hạ bắt đầu rơi cũng là lúc Sapa vào mùa nấm hương.

Nấm hương Sapa

Nấm hương Sapa

Nấm hương là đặc sản trời ban cho người dân nơi đây. Đi du lịch Sapa tự túc chọn leo núi Hoàng Liên Sơn bạn cũng có thể thấy nấm hương mọc trên những cây dẻ nở hoa thơm nức mũi, đây cũng là loại nấm hương có hương vị thơm ngon nhất ở Sapa. Nấm hương ở đây rất to, giòn, dai và cực thơm.

Nấm hương rừng Sapa

Nấm hương rừng Sapa

Nấm hương tươi có thể chế biến được rất nhiều món ngon như canh gà hầm nấm, gà xào hành nấm, súp nấm, bò xào nấm, hay món ăn rất được ưa chuộng của người dân nơi đây: xé nhỏ thân nấm để xào với thịt, miến. Bên cạnh việc thưởng thức những món ngon từ nấm hương Sapa, bạn cũng có thể tìm mua nấm hương khô hoặc tươi ở chợ Sapa về để làm quà hoặc sử dụng dần.

3, Cải mèo Sapa

Cây cải Mèo thuộc hàng rau có bẹ, lá dài màu xanh đậm, viền lá xoăn cảm giác như có gai, loại có lông, loại trơn. Rau cải Mèo loại nhỏ, lá có lông ăn ngon, giòn hơn. Đặc biệt, cải mèo lá màu xanh đậm chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất vì vậy trước đây, đồng bào chỉ quen trồng cải Mèo để ăn, nhưng hiện nay nhu cầu khách du lịch Sapa cao nên còn trồng nhiều để bán. Thường thì người dân địa phương không trồng thành hàng, thành luống mà chỉ quãi hạt ra ven nương, đồi để mọc tự nhiên, cây cứ thế lớn lên, xanh tốt và tiếp thu dinh dưỡng từ đất trời, không có thuốc.

 Cải mèo Sapa

Cải mèo Sapa

Rau cải Mèo của Sapa được người dân địa phương nấu bằng nhiều cách: xào, nấu, luộc hoặc dùng để ăn lẩu. Thông thường, chế biến một cách đơn giản nhất, chỉ cần thái nhỏ, đập gừng đổ nước vào đun sôi là có một bát canh mát, rất hợp cho thực khách uống rượu. Kỳ công hơn, rau có thể nấu cùng với thịt gà băm rối, không quên bỏ gia vị gừng, nêm vừa mắm, muối, người thưởng thức sẽ cảm nhận được một hương vị thật độc đáo. Chất ngọt của thịt gà quện với cái ngọt mát, ngăm ngăm đắng của rau cải làm cho người ăn cảm thấy không bị ngán.

Nếu bạn là khách du lịch đi từ Hà Nội thì khoảng thời gian di chuyển trên xe không quá lâu, chỉ mất vài giờ đồng hồ, thì trước khi về bạn có thể ra chợ Sapa buổi sớm mua chút rau cải mèo về làm quà hay nấu cho người thân một bát canh mát mẻ.

4, Rượu táo mèo

Nếu bạn chọn tour du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm, ở lại Sapa qua đêm, tại sao không thử chút rượu táo mèo cho ấm người? Rượu táo mèo là một trong những danh tửu Sapa nổi tiếng.

Rượu táo mèo Sapa

Rượu táo mèo Sapa

Những quả táo mèo được ngâm với rượu 30 đến 40 độ trong 2 tuần tạo thành món rượu tinh tế, đặc trưng mà bất kỳ du khách nào cũng nên thử. Tuy nhiên rượu để qua 6 đến 8 tháng thì rượu mới đạt đủ độ và cho ra một loại rượu thơm ngon, bổ dưỡng.

5, Các loại hoa quả rừng Sapa

Là một thị trấn vùng cao, khí hậu mát mẻ nên ở Sa Pa có nhiều loại quả ngon ngọt mà khi du lịch Sa Pa bạn có thể mua về làm quà cho gia đình và bạn bè như:

Lê tai nung Sapa

Lê tai nung Sapa

Lê tai nung có nguồn gốc từ Đài Loan, trong quá trình trồng tại một số nơi của tỉnh Lào Cai, cây Lê Tai nung tỏ ra phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương như huyện Bắc Hà, Sa Pa. Lê Tai nung ra hoa muộn hơn đào và mận, nên có thể tránh được thời điểm rét đậm trong mùa đông, thời gian thu hoạch vào tháng 6, tháng 7 (sau mùa thu hoạch đào và mận). Loại lê này có vị ngọt mát vỏ mỏng và nhiều nước nên được khách ưa chuộng.

đào Sapa

Thưởng thức trái đào khi đi du lịch Sapa

Tiếp theo phải kể đến là đào Sapa. Sa Pa là nơi nổi tiếng là vùng trồng đào ăn quả, giống đào ở đây chủ yếu là giống Pháp (giống đào ta gốc hầu như không còn do bị chặt mang về xuôi để chơi khi tết đến) được đưa về trồng tại địa phương. Đào Sa Pa quả nhỏ, ăn giòn và có vị chua.

Mận hậu Sapa

Mận hậu Bắc Hà Sapa

Mận hậu là thứ quả mà mọi dân phượt Sapa đều săn đúng mùa từ khi nở hoa đến khi thu hoạch để check-in. Những cây mận ở Sapa thường được trồng trên 20 năm tại Ô Quy Hồ, là loài cây gắn bó với đời sống của người dân Sa Pa nên rất đặc biệt. Khác với loài quả khác, khi chín, mận hậu Sa Pa vẫn giữ màu xanh, nhưng căng mọng, ăn dóc hạt, ngọt ngon đầu lưỡi.

>>>Xem thêmDu lịch Sapa tuyệt vời nhất vào thời điểm nào trong năm?

Nếu bạn không đi du lịch Sapa thì thật là một điều đáng tiếc không chỉ bởi những đặc sản không được mua tận nơi mà còn là những thắng cảnh hùng vĩ mộng mơ. Hãy liên hệ ngay với Globaltravel chúng tôi qua Hotline: 0943.59.8288/ 0943.39.82 để đặt được ngay một tour du lịch Sapa giá rẻ cho cả gia đình mình hay liên hệ trực tiếp qua https://www.messenger.com/t/globaltravelalliance.com.vn nhé.

Hồng Nhung

 

SÂN BAY QUỐC TẾ DUBAI – NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Sân bay quốc tế Dubai là sân bay lớn nhất của các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, đồng thời là sân bay chính của Dubai – nơi tập trung của nhiều hãng hàng không lớn trên thế giới như Emirates – hãng hàng không nổi tiếng vùng trung đông, Etihad từ Abu Dhabi […]

Những điểm check in không thể bỏ qua khi đi du lịch Sapa

Ngồi trên chuyến tàu hỏa xuyên núi, ghé mắt qua ổ cửa kính ngắm nhìn toàn cảnh một thung lũng Mường Hoa với ruộng bậc thang ngút ngàn, nhâm nhi tách trà nóng bên ban công của căn phòng nhỏ ấm áp giữa tiết trời đông lạnh giá ở Sa Pa, sẽ là những trải […]

Bạn có dám thử món “pudding máu” khi du lịch Hàn Quốc

Không chỉ nổi tiếng với phong cách chế biến món ăn hấp dẫn, cầu kì mà ẩm thực Hàn Quốc còn không ít lần gây run sợ với du khách vì các món ăn tươi sống. Đặc biệt trong thời gian gần đây, xứ sở Kim Chi lại rầm rộ lên một trào lưu mang đậm màu sắc […]