Singapore là thiên đường ẩm thực với vô vàn hương vị đến từ khắp nơi trên thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia… Nếu bạn đã từng đến Singapore thì không thể bỏ qua những món ăn hấp dẫn ở đây. Du lịch Singapore tự túc bạn hoàn toàn có thể dành trọn khoảng thời gian của mình để thưởng thức những món ăn không thể cưỡng nổi. Và 10 món ăn khó cưỡng sau đây bạn cần ghi chú lại để khi đến quốc đảo xinh đẹp này hãy thưởng thức chúng một cách trọn vẹn nhé!
Nội dung bài viết
1, Tổng quan về ẩm thực Singapore!
Ẩm thực Singapore là biểu hiện của sự đa dạng sắc tộc của nền văn hóa của Singapore có nguồn gốc từ Malaysia, là một sản phẩm của thế kỷ của sự tương tác văn hóa do vị trí chiến lược của Singapore. Thực phẩm bị ảnh hưởng bởi các truyền thống ẩm thực Malay bản địa, người Trung Quốc chiếm ưu thế, người Indonesia, người Ấn Độ, người Peranakan, phương Tây (đặc biệt là tiếng Anh và Á-Âu chịu ảnh hưởng của Bồ Đào Nha, được gọi là Kristang) kể từ khi người Anh thành lập Singapore trong thế kỷ 19. Ảnh hưởng từ các khu vực khác như Sri Lanka, Thái Lan, và Trung Đông tồn tại trong văn hóa ẩm thực địa phương.
Ví dụ trong các khu ăn uống ngoài trời Singapore, đầu bếp Trung Quốc chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Ấn Độ có thể thử nghiệm với các loại gia vị và nguyên liệu như me, nghệ, và bơ sữa trâu, trong khi một đầu bếp người Ấn Độ có thể phục vụ một món mì xào. Với một loạt các ảnh hưởng từ các quốc gia khác nhau, đủ để lưu ý rằng hiện tượng toàn cầu hóa cũng có ảnh hưởng đến ẩm thực tại Singapore. Điều này đã phần nào góp ích cho du lịch Singapore khẳng định được vị thế của mình trên thế giới.
>>Xem thêm: KHÁM PHÁ NÉT ĐỘC ĐÁO TRONG ẨM THỰC SINGAPORE
Tại Singapore, thực phẩm được xem là rất quan trọng đối với bản sắc dân tộc và thống nhất một chủ đề văn hóa. Thực phẩm là một chủ đề thường xuyên của cuộc trò chuyện giữa người Singapore. Chế độ ăn uống nghiêm khắc tôn giáo vẫn tồn tại; người Hồi giáo không ăn thịt lợn và người theo Ấn giáo không ăn thịt bò, và đó cũng có một nhóm lớn của người ăn chay. Người dân từ các cộng đồng khác nhau thường ăn cùng nhau, trong khi có văn hóa ẩm thực khác nhau thì họ lại chọn các món để tất cả mọi người có thể ăn chung. Ngoài ra còn có một số nhà hàng halal phục vụ sở thích ăn uống Hồi giáo.
Cùng với các điểm mua sắm lớn, ẩm thực Singapore đã được Hội đồng Du lịch Singapore xem là một đặc điểm thu hút khách du lịch cho Singapore. Chính phủ tổ chức Lễ hội Ẩm thực Singapore vào tháng Bảy để kỷ niệm ẩm thực của Singapore. Tính đa dạng văn hóa của thực phẩm địa phương, việc có nhiều các món ăn theo phong cách quốc tế, và mức giá phù hợp cho mọi túi tiền, thời gian phục vụ suốt ngày đã góp phần giúp tạo ra một “thiên đường thực phẩm”. Ngoài ra, các cơ quan đại diện của Singapore ở nước ngoài tổ chức các ngày Singapore như là một nền tảng cho người Singapore ở nước ngoài để đến với nhau.
2, Khám phá 10 Món ngon khó cưỡng trong danh sách ẩm thực Singapore!
2.1, Cơm gà Hải Nam
Nếu bạn hỏi đâu là món ăn phổ biến nhất Singapore, rất có thể, mọi người sẽ trả lời cho bạn hai đáp án. Đó là cua xốt ớt và cơm gà Hải Nam. Với món cơm gà, bạn có thể tìm thấy ở hầu hết mọi nơi tại Singapore, từ các nhà hàng sang trọng đến các quầy hàng nhỏ trên phố. Món ăn hấp dẫn với miếng gà hấp thơm ngọt dọn kèm phần cơm nóng xốt, dẻo thơm, vài lát dưa leo và nước xốt gừng.
2.2, Cua sốt ớt
Cùng với cơm gà, cua xốt ớt có lẽ là món ăn nổi tiếng nhất Singapore mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến đây. Đến nỗi bạn không thể nói là đã đến Singapore mà chưa thưởng thức qua món ăn đặc sản này. Có rất nhiều nhà hàng hải sản ở Singapore phục vụ món này, đặc biệt là ở khu Geylang. Ngoài cua xốt ớt, các món như cua xốt tiêu, cua xốt trứng muối, bún cua… cũng được rất nhiều người yêu thích.
Hai món ăn này bạn có thể tìm thấy ở bất cứ đâu trên đất Singapore, nếu bạn đi du lịch Singapore thì hoàn toàn có thể thưởng thức 2 món này một cách dễ dàng.
2.3, Cháo ếch
Đến Singapore, bạn cũng không thể bỏ qua món cháo ếch, một trong những niềm tự hào của văn hóa ẩm thực Singapore. Tuy được bán khắp nơi nhưng nổi tiếng nhất cho món này vẫn là khu Geylang. Geylang tập trung khá nhiều du khách Việt đến thưởng thức, phổ biến đến độ một vài bảng hiệu ở đây còn được đề bằng tiếng Việt bên dưới. Cháo ếch Singapore thường được phục vụ thành hai thố. Một thố cháo trắng sánh dẻo và một thố thịt ếch kho với đầu hành, tiêu và hỗn hợp gia vị đậm đà, thơm cay.
2.4, Cà ry đầu cá
Cà ry đầu cá cũng là một món ăn đặc biệt của Singapore, có nguồn gốc ở phía Nam Ấn Độ. Món ăn được nấu theo hương vị của cà ry Ấn Độ với nguyên liệu chính là đầu cá cùng đậu bắp, cà tím… Ngoài phiên bản cà ry Ấn đậm đà, thơm cay, ở Singapore còn có cà ry kiểu Trung với vị thanh, ngọt hơn.
2.5, Mee Siam
Mee Siam hay Mì Xiêm là một trong những món ăn phổ biến của Singapore và Malaysia. Mì được làm từ bún gạo, xào với nước xốt đặc trưng có vị chua ngọt của me, tôm khô, hỗn hợp gia vị, giá và đậu nành lên men. Ngoài phiên bản mì khô, Mee Siam còn được dùng như một món mì nước với nhiều nước xốt.
2.6, Súp sườn Bak Kut Teh
Bak Kut Teh là món súp sườn heo gốc Phúc Kiến, Trung Quốc rất được yêu thích ở Singapore. Sườn heo trước khi được ninh sẽ được luộc sơ sau đó ướp với thật nhiều tỏi, tiêu, thảo dược, gia vị và hầm trong nhiều giờ liền để cho ra hương vị thơm ngon, tinh tế. Không chỉ ngon, đây còn được xem là món ăn bổ dưỡng giúp phục hồi sinh.
2.7, Trà sữa Ấn Teh tarik
Teh tarik hay trà kéo tại Singapore là món trà Ấn Độ thơm ngon với lớp bọt sủi tăm trên miệng ly mà bạn không thể bỏ lỡ sau khi đã thưởng thức vô vàn món ngon. Không chỉ uống, nếu may mắn, bạn còn có dịp xem người bán biểu diễn rót trà điệu nghệ.
Nếu đi du lịch Singapore tự túc bạn hoàn toàn có thể dành thời gian để tự mình trải nghiệm những nét độc đáo của món trà sữa này.
2.8, Nasi lemak
Hầu như đến nơi nào ở Singapore bạn cũng có thể bắt gặp các quầy hàng bán món này. Lemak là món cơm được nấu với nước dừa thơm béo ăn kèm với một thực đơn dài các món mặn như sốt sambal cay, cá cơm chiên, đậu phộng chiên, trứng, xúc xích, cánh gà chiên, bánh cá, các loại rau, cà ry…
2.9, Kem đá bào Ice kachang
Món tráng miệng đá bào Ice kachang luôn luôn là một lựa chọn tuyệt vời tại vùng đất nhiệt đới như Singapore. Bên cạnh núi đá bào mát lạnh, tưới đẫm si-rô rực rỡ cùng sữa đặc, sữa bắp thơm béo, bạn chắc chắn sẽ thích thú khi được khám phá vô vàn phiên bản của món đá bào này với các loại đậu, thạch, kem… đa dạng hương vị.
2.10, Mì Wanton
Món mì Wanton mang hơi thở của xứ cảng Thơm, Hong Kong từ lâu đã trở thành một phần không thể tách khỏi trong nền văn hóa của Singapore. Mì vàng sau khi được làm chín sẽ được “áo” lên mình một vài loại nước sốt ngọt nhẹ, vài lát thịt heo nướng hoặc quay kiểu Trung Quốc và cải xanh thanh mát. Khi ăn có thêm bát súp nhỏ với sủi cảo nhồi thịt bên cạnh.
10 món ngon này bạn sẽ được thưởng thức chúng khi dành một tour Singapore 4 ngày ở quốc đảo này. Ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu và nếm thử những món ngon mang hương vị rất đặc biệt và tinh tế của rất nhiều nền văn hóa trên thế giới. Một chuyến du lịch Singapore 4 ngày 3 đêm là hoàn toàn hợp lý để bạn thưởng thức trọn vẹn nền văn hóa ẩm thực Singapore.
Ngoài ra, nếu bạn cần thêm thông tin gì thì có thể liên hệ với Globaltravel chúng tôi qua số hotline: 0943.59.8288 – 0943.39.8288 – 0858.59.8288 hay truy cập vào website: https://globaltravel.com.vn để được tư vấn, hỗ trợ 24/24.