Sapa hiện nay đang là điểm du lịch thuộc top hot ở Việt Nam. Chọn tour du lịch Sapa 2 ngày 1 đêm bạn vừa có thể nghỉ dưỡng, vừa leo núi tản bộ ngắm thị trấn sương mù huyền ảo lại còn có thể thưởng thức những món ăn đậm chất dân tộc. Hãy tìm hiểu những món ăn ngon nhất ở Sapa trong bài viết của Globaltravel dưới đây nhé.
Mặc dù Sapa phát triển mạnh về du lịch nhưng không vì thế mà các hàng quán ở đây lại chặt chém khi khách hàng đến đây. Giá của đồ ăn thưởng có giá chung và đã niêm yết tại cửa hàng. Vì thế nên hầu hết khách du lịch Sapa hầu hết sẽ thưởng thức rất nhiều món ăn ngon, những đặc sản vùng miền tại đây.
Nội dung bài viết
1, Thịt lợn cắp nách, Sapa
Một trong những món ăn đặc trưng ở Sapa là món được làm từ lợn Mường cắp nách. Lợn cắp nách có tên gọi là vì những con lợn này rất nhỏ, trưởng thành cũng chỉ nặng 4 – 5kg. Hình ảnh người bán hàng vào những ngày trời lạnh “cắp nách” 2 con lợn 2 bên mang ra chợ bán nên tên gọi thực sự bắt nguồn từ đây.
Bình thường món ăn bạn hay gặp nhất khi đi tour du lịch Sapa là lợn cắp nách quay. Món ăn có giá trung bình khoảng 50.000 – 250.000 vnđ tùy thuộc vào từng phần ăn. Giống lợn Mường ở Sapa được nuôi trong chính gia đình người dân với số lượng ít, chúng thường ăn những thức ăn của núi rừng, được thả tự nhiên nên thịt rất thơm ngon, săn chắc.
Globaltravel cũng hay nhận tour du lịch Sapa tự túc do các bạn sinh viên hoặc người đi làm đặt cho cả nhà đi, khi chọn những nhà nghỉ có phòng rộng dành cho đoàn, bạn cũng thấy những chú lợn này được thả rong đi quanh tìm kiếm đồ ăn. Những chú lợn này đi lại nhiều nên thịt chắc và ngon hơn.
2, Cá suối nướng Sapa
Sapa ở vùng đồi núi cao ở Việt Nam, rất nhiếu khe suối nhỏ chảy từ trong rừng ra. Đây cũng là ưu điểm để Sapa có những món ăn ngon từ cá suối. Cá suối là những chú cá sống trong những khe suối ở Sapa. Cá suối có rất nhiều loại như cá hoa, cá bống, cá trắng thân dẹt như cá mương, lại có loài cá có màu đen lẫn với màu rêu đá…
Cá suối Sapa thường không lớn lắm, chỉ bằng ngón tay, to lắm cũng chỉ như cán dao. Đặc biệt loại cá này có đặc điểm không tanh, cá bắt được đem rán ròn rồi chiên với nước sốt cà chua cùng gia vị bột cà ri, bột hồ tiêu rất là đưa cơm. Bạn có thể chọn món này là món ăn chính trong bữa ăn của mình khi đi du lịch Sapa 2 ngày 1 đêm. Cũng có nhiều cách chế biến như: nướng, chiên hoặc kho nhưng ngon nhất vẫn là xiên que nướng trên bếp than hồng, khi nướng cá có độ giòn và rất ngọt thịt.
3, Cá hồi và cá tầm Sapa
Nghe cá hồi, cá tầm bạn cứ tưởng ở nước ngoài mới có hay Sapa nhập khẩu về rồi chế biến thành món ăn đặc trưng ở đây. Nhưng thực tế không phải, có món cá hồi, cá tầm nuôi tại Sapa vẫn còn tươi sống và bắt lên ngay trước mắt bạn để chế biến cơ.
Cá hồi, cá tầm là loại ca da trơn thích hợp sống ở những vùng có khí hậu ôn đới và hàn đới với nhiệt độ dưới 14 độ. Cá hồi Sapa rất thích hợp với khí hậu ôn đới này, nước nuôi cá được dẫn dẫn từ những khe suối ở ngọn núi Hoàng Liên Sơn về vẫn còn mát lạnh.Vì thế, cá hồi có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao nếu bạn chọn tour du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm mà bạn bỏ qua những món ăn từ cá hồi này thì thật sự rất là hối tiếc đấy.
4, Gà đen (Gà ác) Sapa
Gà đen là món ăn nổi tiếng khi du khách đến Sapa du lịch. Gà đen chỉ nặng khoảng hơn 1kg, có màu da hơi đen và được chăn thả tự nhiên nên thịt gà săn chắc và ngọt, đặc biệt thịt của loại gà này rất thơm.
Gà ác thường được chế biến theo nhiều phương thức như xào, hấp, rán, luộc… Đặc biệt, gà đen nướng mật ong chính là loại món ăn đỉnh nhất mà du khách tuyệt đối đừng bỏ qua khi đi du lịch Sapa. Bởi loại mật ong dùng để tẩm ướp gà ác cũng rất đặc biệt, đó là loại mật ong được người dân lấy từ trong rừng. Nó có vị ngọt dịu chứ không phải ngọt gắt như mật ong nuôi.
5, Thắng cố, Sapa
Một món ăn mà bạn hỏi bất cứ người dân nào ở Sapa đều trả lời đến đó là thắng cố. Đây là món ăn đặc sản nổi tiếng với mọi khách du lịch Sapa được chế biến từ đồng bào dân tộc H’Mông. Đây là 1 trong những món ăn ngon nhất ở Sapa, xuất hiện cách đây từ 200 năm và trở thành món ăn phổ biến của các dân tộc vùng Tây Bắc. Thắng cố được nấu từ nhiều loại thịt khác nhau như trâu, bò, lợn… Nhưng ngon nhất vẫn là thắng cố thịt ngựa của người H’Mong vùng Bắc Hà, Mường Khương. Giá trung bình cho một nồi thắng cố từ 400.000 -600.000 vnđ.
Những bát thắng cố được nấu trong chiếc chảo lớn sóng sánh mỡ. Ăn thắng cố ở Sapa, đặc biệt là phần nội tạng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của món ăn núi rừng Tây Bắc, thơm khiến bạn sẽ nhớ mãi không quên. Nhưng vì được làm từ thịt ngựa và nội tạng ngựa, nếu nhìn bằng mắt thì không phải ai cũng đủ dũng cảm để nếm thử món ăn này.
6, Rau mầm đá, Sapa
Rau mầm đá – một món ăn đặc biệt nhất trong ở Sapa. Mầm đá tưởng chừng chỉ xuất hiện trong truyện dân gian Trạng Quỳnh nhưng nó lại là món ăn ngon của vùng đất này. Món rau này không được bán nhiều tại thị trấn vì đây là loại hiếm, mọc trên đỉnh núi đá cao và chỉ phát triển vào mùa lạnh.
Vào cuối năm, khoảng từ tháng 11 đến tháng 3 dương lịch là mùa rau mầm đá, rau mầm đá có chưa nhiều vitamin, món ngon có vị ngọt mát của núi rừng nếu đã được ăn thử nhất định bạn sẽ muốn mua về làm quà du lịch Sapa cho người thân hay để nấu dần.
Cách chế biến rau mầm đá phổ biến và đơn giản nhất là luộc. Rau mầm đá có thể chấm với nước mắm trứng hoặc với vừng lạc. Đây là cách chế biến quen thuộc của những người thích thưởng thức hương vị thuần khiết nhất của món ăn. Ngoài ra bạn cũng có thể xào, nấu canh, muối chua ngọt…
7, Xôi bảy sắc, Sapa
Một trong những gợi ý khi đi du lịch Sapa nên ăn gì đó là xôi bảy màu. Loại xôi đa sắc với hương vị thơm ngon này chính là một đặc sản của miền núi Sapa mà du khách nên thử thưởng thức.
Xôi bảy màu được người Nùng sử dụng trong các dịp lễ hội truyền thống hoặc các dịp như giỗ chạp, cưới hỏi. Xôi được nấu từ loại nếp nương thơm ngon cùng với nước suối tự nhiên được lấy từ đầu nguồn ngọt và trong vắt. Để tạo màu sắc cho xôi người nấu đã phải hái lá rừng để nấu thành các sắc màu khác nhau.
8, Khâu nhục Sapa
Khâu nhục là một trong những món ngon ở Sapa rất truyền thống, thường xuyên xuất hiện trong các dịp Lễ Tết hay những sự kiện quan trọng như đám hỏi, đám cưới… của các dân tộc vùng cao. Khâu nhục được chế biến từ thịt ba chỉ, một số hương vị và nguyên liệu khác như ngũ vị hương, húng lìu, địa liền, ớt, tỏi, bột ngọt, tiêu, dấm, rượu…
Nghe tên có vẻ rất lạ nhưng thực chất món khâu nhục khá giống với thịt kho dưới đồng bằng nhưng được tẩm ướp với nhiều loại gia vị đặc trưng của vùng núi, ăn vào vị rất khác, nếu chọn tour du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm bỏ qua món ăn hấp dãn này trong bữa ăn của bạn thì thật là một thiếu sót của nhân viên nhà hàng. Món ăn này ban đầu được sáng tạo bởi dân tộc Hoa, đến nay xuất hiện ở đại đa số các tỉnh ở vùng núi phía Bắc.
>>>Xem thêm: Những đặc sản nào nên mua về làm quà khi đi du lịch Sapa?
Ngoài ra còn rất nhiều những món ăn ngon khác từ các dân tộc khác nhau ở Sapa như cơm lam, thịt trâu gác bếp, rượu táo mèo, các món nướng,… để bạn có thể lựa chọn cho phù hợp với khẩu vị của mình. Nếu bạn chưa chọn được tour du lịch Sapa giá rẻ thì hãy liên hệ ngay với Globaltravel chúng tôi qua Hotline: 0943.59.8288/ 094339.8288 / 0858.59.8288 để có tour phù hợp nhé.
Hồng Nhung