Nếu có dịp đi tour Le Giang Shangrila bạn không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức “Bún qua cầu” độc nhất vô nhị. Món ăn không chỉ độc đáo cách chế biến, cách thưởng thức mà còn ẩn chứa cả một câu chuyện cảm động liên quan đến tình nghĩa vợ chồng. Ngày nay Bún qua cầu không chỉ được nhắc đến trong tỉnh Vân Nam mà đã trở thành một cái tên hấp dẫn với du khách đi du lịch Trung Quốc. Hãy cùng Global Travel khám phá những điều thú vị về món ăn này trong bài viết dưới đây.
Nội dung bài viết
1.Tìm hiểu về nguồn gốc món bún qua cầu khi đi du lịch Trung Quốc
Khi thưởng thức món bún qua cầu, du khách trong tour du lịch Trung Quốc sẽ vô cùng bất ngờ khi biết rằng sự ra đời của món ăn có liên quan đến một câu chuyện rất thú vị, ý nghĩa về tình cảm vợ chồng.
Xưa kia tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc có một hồ nước xanh trong, đẹp vô cùng, đặc biệt giữa hồ lại nhô lên một hòn đảo xanh tươi và rất yên bình.Tương truyền rằng thời đó ở Vân Nam có một cặp vợ chồng trẻ yêu thương nhau hết mực. Năm đó trong vùng có diễn ra cuộc thi tuyển chọn nhân tài, anh chồng nọ quyết tâm phải đỗ đạt cao để vợ được nở mày nở mặt với những người xung quanh, thế nên đã khăn gói chuyển đến hòn đảo kia để ôn luyện.
Hòn đảo cách ngôi nhà của cặp vợ chồng bằng một chiếc cầu rất dài. Hằng ngày cô vợ đều chăm chút chuẩn bị cơm canh đem sang cho chồng, khổ nỗi vì đường xa nên khi cô đến nơi thì đồ ăn cũng nguội ngắt. Vì các bữa ăn đều không còn nóng hổi nên anh chồng ngày càng ăn ít dần, sức khỏe suy giảm, nếu còn kéo dài thì sẽ không còn sức cho kì thi quan trọng.
Trước tình cảnh đó, cô vợ lo lắng và xót xa vô cùng nên cố tìm cách để khắc phục. Sau bao trăn trở cô vợ đã tìm ra một giải pháp là chuẩn bị nhiều nguyên liệu như rau, thịt, bún, trứng…rồi để trong nhiều chiếc bát nhỏ. Cô vợ còn bắt gà làm thịt để hầm lấy nước dùng, sau đó cho thêm một lớp dầu vào để giữ độ nóng lâu hơn.
Khi đem đồ ăn sang cho chồng, cô sẽ chuyển các đồ ăn kèm sang trước còn nước dùng gà thì chuyển sau cùng. Nhờ sự thông minh và nhanh nhạy của người vợ đảm đang nên các bữa ăn sau này của người chồng vẫn rất nóng sốt và thơm ngon. Nhờ thế mà anh chồng đã đỗ đạt cao. Cũng từ đây mà đặc sản Bún qua cầu đã ra đời và dần trở thành một món ăn không thể bỏ lỡ của khách gần xa khi đi tour du lich Trung Quốc .
2.Nguyên liệu chế biến món bún qua cầu trong tour du lịch Trung Quốc
Không chỉ có tên gọi độc đáo, cách chế biến của món bún qua cầu cũng vô cùng đặc biệt và cầu kì. Nhiều du khách khi đi du lịch Trung Quốc còn ngỡ rằng mình đang ăn lẩu chứ không phải ăn một bát bún vì có quá nhiều món được bày ra.
Bên cạnh một tô nước dùng nóng hổi thì còn kèm theo các nguyên liệu đa dạng như: cá, thịt, trứng, rau, nấm các loại…được thái lát rất mỏng rồi bày vào nhiều chiếc bát hoặc đĩa nhỏ. Tùy vào phong cách, đặc điểm của từng vùng mà các món kèm theo sẽ có đôi chút khác nhau.
3.Cách thưởng thức bún qua cầu khi đi du lịch Trung Quốc
Khi bắt đầu thưởng thức món bún qua cầu mới thấy ăn uống quả là một nghệ thuật. Trong rất nhiều các nguyên liệu trước mặt thì bạn phải cho trứng vào trước, đơi khi chín rồi mới tiếp tục cho thịt, cá, rau, nấm…rồi mới đến bún.
Do được đựng trong một loại bát giữ nhiệt nên dù không được đun trực tiếp trên bếp nhưng mọi thứ đều chín tới, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sẽ vô cùng ý nghĩa nếu thưởng thức bún qua cầu cùng một nửa yêu thương. Theo kinh nghiệm của nhiều người đã đi du lich Trung Quốc thì một suất bún này đủ cho hai người ăn no căng bụng, thế nên bạn hãy cân nhắc trước khi gọi món nhé.
>>>Xem thêm: ẨM THỰC LỆ GIANG SHANGRILA TRUNG QUỐC CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?
Nếu bạn cũng muốn có cơ hội thưởng thức món bún qua cầu độc đáo kể trên thì hãy liên hệ với Global Travel chúng tôi theo số hotline: 0943.59.8288 – 0943.39.8288 – 0858.59.8288 để đặt ngay cho mình một tour du lịch Trung Quốc. Ngoài ra bạn có thể truy cập vào trang web: globaltravel.com.vn để được tư vấn 24/24.