Nội dung bài viết
- 1 1, Đi Sapa 2 ngày 1 đêm nhất định nên thử món Cốn Sủi – Gà Đen – Đồ Nướng Sapa
- 2 2, Rau Cải Mèo Sapa
- 3 3, Đi Sapa 2 ngày 1 đêm nhất định nên thử món Thắng Cố Sapa
- 4 4, Thịt ngựa cháy tỏi tiêu xanh Sapa
- 5 5, Xôi 7 màu Sapa
- 6 6, Thưởng thức cơm lam khi đi Sapa 2 ngày 1 đêm
- 7 7, Thịt trâu gác bếp Sapa
- 8 8, Gỏi Cá Hồi Sapa
- 9 9, Đi Sapa 2 ngày 1 đêm nhất định nên thử món lẩu Cá Tầm
- 10 10. Lợn Cắp Nách Sapa
1, Đi Sapa 2 ngày 1 đêm nhất định nên thử món Cốn Sủi – Gà Đen – Đồ Nướng Sapa
Cốn Sủi Sapa
Tuy chỉ mới xuất hiện cách đây vài năm, nhưng món cốn sủi Sapa đã chinh phục được rất nhiều thực khách du lịch trẻ tuổi bốn phương. Cốn sủi vốn là món ăn của người Hoa. Nhưng do người Hoa hay buôn bán tấp nập ở khu vực biên giới. Cho nên, món ăn này vì thế mà phổ biến và trở thành món ăn đặc sản của Lào Cai. Ngày nay, chính món cốn sủi đã làm biết bao khách du lịch Sapa yêu thích.
Thưởng thức Cốn Sủi Sapa
Bởi cuốn sủi được làm từ những sợi bánh phở mềm mềm như món phở ở Hà Nội vậy. Nhưng lạ là nó lại không có nhiều nước như phở mà chỉ có một chút nước sốt đặc sệt như bánh canh ở Huế, Sài Gòn vừa đủ làm ướt bánh phở.
Gà Đen Sapa
Gà ác hay còn gọi là gà đen Sapa. Loại gà này được chăn thả tự nhiên nên thịt săn chắc và rất thơm ngon. Mỗi con gà ác chỉ nặng hơn 1kg. Chúng có màu da hơi đen nên nhiều người gọi tên khác là gà đen. Cũng giống như lợn cắp nách Sapa, gà ác cũng là một đặc sản của Sapa. Gà có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tuy nhiên, nếu gà được ướp tẩm với mật ong rồi đem nướng dưới than hồng, sau đó chấm thịt gà với muối tiêu chanh, lá bạc hà là ngon nhất. Nếu bạn có dịp đi Sapa 2 ngày 1 đêm nhất định nên thử món ngon này.
Đồ Nướng Sapa
Đồ nướng Sapa ngon và hấp dẫn du khách là do tẩm ướp bằng những thứ gia bị đặc trưng của núi rừng. Nào mắc khén, hạt dổi, tương ớt mường khương..Một số quán còn có bí quyết riêng, họ ướp thêm những thứ lá cây gia vị bí mật khác. Mục đích để tạo lên hương vị riêng cho món đồ nướng. Nhưng cơ bản là những thứ gia vị đặc trưng Tây Bắc đó.
2, Rau Cải Mèo Sapa
Rau cải mèo là một trong những thực phẩm rau rừng và là đặc sản Sapa được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Nhiều người thường thắc mắc về tên gọi của rau cải mèo. Sỡ dĩ, loài rau này có tên như vậy là do những lá cây được bao phủ bởi một lớp lông, lá có các đường viền.
3, Đi Sapa 2 ngày 1 đêm nhất định nên thử món Thắng Cố Sapa
Thắng cố là món ăn truyền thống của người H’Mông được xuất hiện cách đây 200 năm. Khi đó, người H’Mông về Bắc Hà – Lào Cai cư trú. Sau được các dân tộc Kinh, Dzao, Tày và Thái…học tập. Ngày nay, món thắng cố đã trở thành món ăn phổ biến và không thể thiếu của các dân tộc vùng Tây Bắc. Đặc biệt là trong các phiên chợ của đồng bào dân tộc vùng cao.
4, Thịt ngựa cháy tỏi tiêu xanh Sapa
Bên cạnh món thắng cố trứ danh được nhiều du khách thưởng thức khi đi Sapa 2 ngày 1 đêm thì món thịt ngựa cũng hấp dẫn du khách không kém. Thịt ngựa ở Sa Pa còn được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Chẳng hạn như món thịt ngựa nướng than, nướng giấy bạc và xào lăn…
Trong thời tiết se lạnh, du khách có thể thưởng thức thịt ngựa cháy tỏi và tiêu xanh. Sau khi sơ chế, thịt ngựa được nướng cả tảng trên than để có mặt ngoài chín giòn và bên trong tái. Nó gần giống bít tết thịt bò và thái từng miếng không tách rời. Sau đó, đầu bếp sẽ ướp thịt với nước sốt sa tế, tỏi, hành khô băm nhuyễn và tiêu xanh. Tiếp đến, họ bọc giấy bạc và nướng lại trên than nóng. Nhờ vậy, thịt mềm và không bị khô.
Vị ngọt tự nhiên của thịt ngựa hòa quyện cùng sốt gia vị cay nóng sẽ giúp khách du lịch Sapa làm ấm cơ thể trong những ngày mưa phùn lất phất. Giá bán tham khảo cho một đĩa thịt ngựa cháy tỏi là 250.000 đồng.
5, Xôi 7 màu Sapa
7 Màu của xôi được tạo ra như thế nào?
Nếu có dịp thưởng thức món xôi 7 màu khi đi Sapa 2 ngày 1 đêm thì chắc hẳn bạn cũng chưa thể biết được 7 màu của xôi được tao ra như thế nào? Theo như chúng tôi tìm hiểu:
Màu vàng của xôi có được từ màu của cây hoa vàng đem phơi khô. Khi cần dùng, họ đem lá khô đó ra luộc thêm chút muối. Nếu cho nhiều muối hơn thi màu sẽ nhạt đi. Sau đó, họ lọc kỹ rồi dùng ngâm gạo.
Màu đỏ tươi thì dùng lá xôi đũa đem luộc cho kỹ. Sau đó, họ lọc lấy nước đó dùng để ngâm gạo.
Màu tím cũng được lấy từ lá xôi đũa nhưng họ cần giã với tro bếp tức tro của than củi. Lá trước khi giã đem đốt cho hơi héo rồi giã với tro bếp theo tỉ lệ định sẵn rồi mới đem đi ngâm gạo.
Màu xanh cửu long thì được lấy từ màu của hỗn hợp lá xôi hoa và tro bếp. Nhưng nó được làm theo tỉ lệ đã định và đem đi ngâm gạo. Sao cho khi vớt ra, gạo có mùa xanh cửu long nhạt khi đồ lên sẽ được màu chuẩn. Còn nếu để nó bị đậm màu khi đồ sẽ sang màu chàm.
Màu xanh lá thì phải dùng gạo nếp đã ngâm ngả sang vàng. Sau đó, người ta ngâm chúng cùng nước xôi màu xanh cửu long với lượng vừa đủ.
Màu nâu có được từ việc ngâm gạo màu đỏ cờ rồi ngâm tiếp với lá xôi đũa và tro trong vòng 1 giờ rồi vớt ra.
Màu đỏ thẫm là màu khó nhuộm nhất. Người ta phải dùng gạo nếp đã nhuộm đỏ đem ngâm với lá xôi hoa theo tỉ lệ có sẵn. Tỉ lệ này phải vô cùng chính xác. Bởi vì, nếu chỉ cần sai một chút sẽ không ra được màu như ý.
6, Thưởng thức cơm lam khi đi Sapa 2 ngày 1 đêm
Cơm lam Sapa cũng là một món đặc sản khó quên. Bên bếp than hồng bán đồ nướng ở Sapa mà chuyến đi Sapa 3 ngày 2 đêm vừa qua mình thấy chỗ nào cũng có cả vài chục lam cơm treo lúc lỉu. Cơm nếp nương dẻo thơm thường được lam sẵn. Lớp vỏ cháy đen khi lam đã được người dân tước bỏ hết lộ ra lớp áo trong trắng sạch.
7, Thịt trâu gác bếp Sapa
Thịt trâu gác bếp Sapa có nguồn gốc từ xưa kia. Theo như mình tìm hiểu thìngười Thái đen ngày xưa nghĩ rằng: Các loại thịt nếu đem tẩm ướp với các loại gia vị rồi làm khô thì sẽ bảo quản được lâu hơn. Chính vì vậy, họ lấy thịt ở phần bắp, vai và lưng rồi cắt thành những dải thịt dài theo dọc thớ thịt rồi đem tẩm ướp với một số loại gia vị. Sau đó, họ đem vắt trên gác bếp. Thịt trâu sẽ tự chín mà không cần đun nhờ chúng lên men. Bởi các gia vị tẩm ướp và nhiệt độ của khói bếp củi, bếp than bốc lên làm chúng tự chín.
8, Gỏi Cá Hồi Sapa
Cá hồi Sapa được nuôi tại khu vực Thác Bạc, Bản Khoang và Séo Mý Tỷ… Nhờ nuôi hoàn toàn trong nguồn nước lạnh tự nhiên, nên sản phẩm cá hồi ở đây rất thơm và ngậy. Qua bàn tay tài hoa của các đầu bếp ở Sapa, cá hồi được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như gỏi, lẩu, cá hồi tẩm bột chiên giòn, cá hồi cuốn nấm nướng và cháo cá hồi đậu xanh…
9, Đi Sapa 2 ngày 1 đêm nhất định nên thử món lẩu Cá Tầm
Món lẩu cá tầm Sapa được chế biến với hương vị đậm đà. Nó trở thành món ăn ngon khó cưỡng đối với những ai đi du lịch Sapa. Trời đông se lạnh, được ngồi quây quần bên nhau nhâm nhi lẩu cá tầm sapa thì thật thú vị.
10. Lợn Cắp Nách Sapa
Nếu bạn có dịp đi Sapa 2 ngày 1 đêm hoặc đến các điểm phía Tây Bắc thì đừng bỏ qua món thịt lợn Cắp Nách. Đây là một món ăn rất đặc trưng và hấp dẫn. Có thể nói, đây là món ăn đặc sản miền núi. Lợn cắp nách Sapa bình dị từ trong chính những món ăn của họ. Nhưng chính những nét bình dị ấy lại có sức hút thần kì đối với du khách.