Một thời gian trước tôi vừa có những trải nghiệm rất lí thú trong tour du lịch Nhật Bản 5 ngày 4 đêm. Ấn tượng về Nhật Bản thì có nhiều lắm những hơn cả là về ẩm thực. Chỉ một thời gian ngắn ở Nhật tôi lỡ phải lòn với món mì udon, một trong những món ăn phổ biến và được người dân nơi đây vô cùng yêu thích. Nhân một ngày rảnh rỗi, tôi xin tản mạn đôi điều về món ăn này, thực sự nếu có cơ hội đi du lịch Nhật Bản thì bạn nhớ hãy thưởng thức món ăn tuyệt vời này nhé.
Nội dung bài viết
1. Tìm hiểu nguyên liệu làm mì udon khi đi tour du lịch Nhật Bản
Trong tour du lịch Nhật Bản vừa rồi, tôi đã rất may mắn chứng kiến cảnh một đầu bếp nhào nặn và cho ra những sợi mì udon tươi mát. Tìm hiểu qua thì mới biết nguyên liệu chính để làm udong là lúa mì trộn cùng nước và muối. Người Nhật có bí kíp riêng biệt khi kết hợp các thành phần trên để các sợi mì có thời gian để lên men vừa phải. Các sợi mì udon to và dài như những chiếc đũa ăn cơm.
Hương vị của mỳ được quyết định ở sự ngọt thanh của nước chan mì udon,đó là sự pha trộn tài tình giữa nước tương Nhật Bản, rượu mirin, dashi, kết hợp thêm với nhiều loại nguyên liệu khác như: trứng gà sống, nấm, rau củ,….
2.Các loại mì udon cần biết khi đi du lịch Nhật Bản.
Tùy theo cách chế biến của mỗi địa phương mà món mì Udon có những sự khác biệt về độ dày mỏng của sợi mì hay vị nước dùng khác nhau. Về cơ bản Udon được thưởng thức dưới hai dạng chính là ăn nóng và ăn lạnh.
Mùa hè nóng nực, người ta ưa thích ăn món mì udon mát lạnh hơn, sợi mì cũng được làm mỏng hơn, để tăng thêm độ thanh mát, mì được cho thêm chút rau củ như dưa chuột, bắp cải. Trong cái giá rét của mùa đông, mọi người lại ưa thích xì sụp bát mì udon nóng hổi, khói bay nghi ngút, hương vị mỳ có thể được nêm nếm thêm ít giấm chua và lòng đỏ trứng gà.
Với mì udon nóng thì có thể kể tên các món như: Kake Udon, Tempura Udon, Kamaage Udon, Kamatama Udon, Tanuki Udon, Kitsune Udon, Curry Udon, Tsukimi Udon, Chikara Udon….Với mì udon lạnh có thể kế tên một vài cái tên như: Zaru Udon, Salad Udon, Oroshi Shoyu Udon
Trong vô vàn các loại trên thì tôi đã có cơ hội thưởng thức 3 loại mì udon trong tour du lịch Nhật Bản vừa rồi
- Kake Udon
Đây được gọi là basic udon vì từ thành phần, cách trang trí và cách ăn đều rất đơn giản. Bát mì gồm những sợi mì to, dài đẫm mình trong nước dùng nóng hổi. Kake udon cũng không được trang trí gì ở bên trên ngoài chút hành lá xanh được thái mỏng và nhỏ.
- Tsukimi Udon
Đây tiếp tục là một món mì udon ăn nóng. Điểm mình thích nhất và có lẽ cũng là điểm đặc trưng của Tsukimi là bên trên những sợi mì mềm mượt là một quả trứng gà sống. Cũng chính từ đây mà nhiều người còn ví Tsukimi udon giống như hình dạng của mặt trăng.
- Nabeyaki Udon
Món mì này được chế biến và phục vụ trong một cái chiếc chiếc nồi, tiếng nhật gọi là “nabe”. Thành phần của món mì này rất đa dạng và đầy chất dinh dưỡng như trứng, nấm, kamakobo, rau củ. trước khi phục vụ khách hàng thì người đầu bếp sẽ cho các thành phần kể trên vào trong chiếc “nabe” nấu chín lên, phía trên được thêm vào “tempura”. Tempura có thể là các loại rau củ hoặc hải sản được tẩm bột và chiên ngập dầu. Thật lòng khuyên các bạn nên thử món này nếu sắp đi du lịch Nhật Bản.
3.Cách thưởng thức mì Udon trong tour Nhật Bản
Một anh bạn đã chỉ cho tôi biết rằng mỗi loại mì udon sẽ có một cách thưởng thức riêng. Khi thưởng thức những loại mì udon đi kèm nước dùng thì bạn hãy cứ tự nhiên mà xì sụp các sợi mì khi cho vào miệng, việc xì sụp vừa giúp bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn lại giúp giảm độ nóng của mì. Đặc biệt bạn hãy cứ húp phần nước dùng ngay trên bát mà không cần đến muỗng đâu.
4.Một vài gợi ý về địa chỉ thưởng thức mì udong khi đi du lịch Nhật Bản
Du khách đi du lịch Nhật Bản sẽ rất dễ tìm thấy nhiều cửa hàng ăn gia đình, các hàng quán trên đường phố có bán mì udon. Tùy thuộc vào mỗi cửa hàng sẽ có những cách phục vụ khác nhau. Có những cửa hàng có gắn hệ thống mua phiếu ăn trước cửa, có những của hàng sẽ nhận order ngay tại bàn.
Giá cả để thưởng thức mì udon Nhật Bản cũng đa dạng, tùy thuộc vào loại mì, loại topping mà bạn phải trả từ 300-1000 yên cho một phần ăn
Một vài cái tên bạn có thể ghé thăm là Udon Skin tại đại chỉ Tokyo, Shibuya, Yoyogi 2-20-16. Đây là một địa chỉ dễ tìm vì nó nằm ở nơi phố xã tấp nập, bạn chỉ mất 5 phút đi bộ từ ga JR Shinjuku. Địa chỉ thứ 2 mà mình muốn gợi ý cho bạn là Teuchi Udon Kanouya ở địa chỉ Tokyo, Taito, Asakusa 1-37-12. Ở đây phục vụ rất nhiều món mì udon khác nhau, đôi khi khiến bạn bối rối không biết chọn món nào, không gian trong cửa hàng rất yên tĩnh.
>>>Xem thêm: Nếu đi du lịch Nhật Bản thì đừng bỏ qua những món sushi này!
Để có cơ hội thưởng thức mì udon và khám phá vô vàn điều thú vị khác trong tour nhật bản 6N5D thì bạn hãy liên hệ với Global Travel chúng tôi theo các số hotline: 0943.59.8288 – 0943.39.8288 – 0858.59.8288. Bên cạnh đó bạn hãy truy cập vào website: globaltravel.com.vn để được tư vấn 24/24 nhé.