Menu

Kiếm Nhật là một loại đạo cụ truyền thống và nổi tiếng của đất nước Nhật Bản. Đặc biệt đạo cụ này cũng là yếu tố chính tạo lên môn nghệ thuật đấu kiếm ở Nhật. Vậy bạn biết gì về kiếm Nhật? Hãy cùng Globaltravel chúng tôi tìm hiểu về kiếm Nhật trước khi đi tour du lịch Nhật Bản 6N5D.

1, Tìm hiểu về kiếm Nhật trước khi đi tour du lịch Nhật Bản 6N5D

Kiếm Nhật được gọi là Nihonto. Đây là loại kiếm được nhận dạng bởi hình dáng cong đặc trưng và được coi là loại kiếm hảo hạng, sắc bén nhất thế giới.

Đi du lịch Nhật Bản, chắc hẳn bạn sẽ được nghe đến từ Katana. Nó thực chất là một trong số nhiều loại kiếm Nhật. Katana là biểu tượng của các samurai Nhật Bản, một trong những tầng lớp chiến binh tinh nhuệ nhất thế giới. Trước thời của súng ống và đại bác thì thanh kiếm chính là vũ khí thượng tôn. Mọi quốc gia trên thế giới đều sử dụng kiếm trong suốt chiều dài lịch sử, nhưng có lẽ không một ai là không biết đến Kiếm nhật (nihonto) .

kiếm Nhật

Theo như chúng tôi được biết, chữ hán để chỉ Katana là 刀 nghĩa là Đao, một loại binh khí có 1 lưỡi sắc, thường có dạng cong và dùng để chém; còn từ 剣 nghĩa là Kiếm, thì chỉ loại binh khí có 2 lưỡi sắc, to bản và có dạng thẳng, thường dùng để đâm.

>>Xem thêm: ĐẾN TOKYO ĐỪNG QUÊN GHÉ THĂM NHỮNG NHÀ HÀNG SUSHI NỔI TIẾNG NÀY

2, Cấu tạo về kiếm Nhật

Theo như lời giải thích của hướng dẫn viên mà chúng tôi được nghe trong tour Nhat Ban 6N5D thì chung quy lại thì một thanh kiếm gồm có mấy bộ phận như sau:

 Cấu tạo về kiếm Nhật– Saya: Bao kiếm

– Tsuka : Chuôi kiếm, là chỗ cầm kiếm, có cuốn vải (tạo ra các hình thoi đặc trưng của katana)

– Tsuba : Kiếm cách, ngăn cách giữa cán kiếm và thân kiếm

– Ha: lưỡi kiếm (cạnh sắc của kiếm)

– Mune: cạnh cùn của kiếm

– Menuki : một vật trang trí, cầu may được ở chuôi kiếm (bên dưới lớp vải) và chỉ để lộ họa tiết qua các lỗ hình thoi

– Habaki: một tấm thép ngăn cách phần chuôi với phần thân

– Monouchi: Phần thân trên sắc nhọn của thanh kiếm

– Hamon: vân kiếm, nằm trên lưỡi sắc của kiếm, xuất hiện do công nghề rèn kiếm thời đó.

3, Phân loại kiếm Nhật

Katana thực chất là một trong số nhiều loại kiếm Nhật, tuy nhiên, do tính thông dụng của nó trong các tầng lớp Samurai nói chung và với người phương Tây khi lần đầu Nhật mở cửa nên người ta coi Katana để chỉ chung cho kiếm Nhật.

Kiếm Nhật được phân thành một số loại sau đây:

3,1 Kiếm đen Wakizashi ( 脇差 )

Wakizashi nghĩa đen là “kiếm đeo bên mình để hỗ trợ”. Wakizashi có độ dài từ 30 – 60 cm, được chia làm 2 loại. Một loại khá lớn, có độ dài xấp xỉ một thanh katana được gọi là Oowakizashi và một loại nhỏ hơn, xấp xỉ Tantou được gọi là Kowakizashi.

Kiếm đen Wakizashi ( 脇差 )

Nói chi tiết hơn thì thanh Oowakizashi thường đi cùng với Katana để hợp thành 1 daishou. Còn thanh Kowakizashi thường được sử dụng trong đánh cận chiến, được dùng để chặt đầu đối thủ hoặc sử dụng trong nghi lễ seppuku (mổ bụng tự sát).

Wakizashi cũng thường được những người không phải samurai mang bên mình nhằm mục đích phòng thân. Bạn đừng quên khám phá thanh kiếm này khi đi tour du lịch Nhật Bản 5 ngày 4 đêm với giá ưu đãi chỉ từ 28 triệu/1 khách.

3,2 Oodachi ( 大太刀 ) – Đại thái đao Nhật

Đây là loại kiếm rất dài, từ 165 – 178 cm, được sử dụng trong các nghi lễ hiến tế, thờ thần và hầu như không được sử dụng để chiến đấu. Để làm ra thanh Ootachi mất rất nhiều thời gian và công sức, do độ dài ngoại cỡ của nó.

Oodachi ( 大太刀 ) – Đại thái đao Nhật

Vì vậy, có rất ít thanh Oodachi được làm ra, chủ yếu để phục vụ các ngôi đền, chùa tại Nhật Bản hoặc để minh chứng cho sự giàu có của chủ sở hữu.

3,3 Kiếm chuôi dài Nagamaki ( 長巻 ) Nhật

Nagamaki nghĩa đen là “quấn dài”, dùng để chỉ những thành kiếm với chuôi kiếm (tsuka) rất dài. Nagamaki có cách cầm giống với katana và tay phải luôn luôn đặt sát với kiếm cách (miếng phân cách giữa thân kiếm và chuôi kiếm).

Kiếm chuôi dài Nagamaki ( 長巻 ) Nhật

Theo như người Nhật kể thì Nagamaki rất hiệu quả khi đánh với kị binh vì dễ dàng làm họ ngã ngựa. Nagamaki cũng được coi là vũ khí ưa thích của Oda Nobunaga.

3,4 Thái đao Naginata ( 薙刀 ) Nhật

Thái đao Naginata ( 薙刀 ) Nhật là một loại kiếm có bề ngoài to bản. Là loại kiếm sớm nhất được các samurai sử dụng, ra đời vào khoảng cuối thế kỉ thứ 10. Thanh tachi được làm dài hơn bình thường, khoảng 70 – 80 cm.

 

Thái đao Naginata ( 薙刀 ) Nhật

Khi giắt tachi bên hông thì lưỡi kiếm hướng xuống dưới, do cách đeo kiếm này thích hợp với kị binh. Về sau cách đeo kiếm này được gọi là “kiểu tachi” và cũng được nhiều phái kiếm sử dụng. Tất cả đều tạo lên nền văn hóa du lịch Nhật Bản đa dạng và phong phú.

3,5 Katana () kiếm Nhật

Katana (chữ Hán: 刀 “đao”) ra đời vào khoảng cuối thế kỉ 14, kế thừa và được cải tiến từ tachi. Katana ngắn hơn tachi, có độ dài khoảng 60 – 73 cm. Chính vì thế, katana tỏ ra cơ động hơn trong cận chiến và cách đeo kiếm lưỡi hướng lên trên ra đời.

Katana dần thay thế tachi trong đời sống của các samurai và thường được đi chung với một thanh kiếm nữa nhỏ hơn, hợp lại thành một bộ daishou (大小 – đại tiểu) thể hiện danh dự và đẳng cấp của một samurai.

Katana (刀) kiếm Nhật

Đặc bieejrt, loại kiếm này dần được thế giới biết đến nhiều hơn vào thời Minh Trị (thế kỉ 19), khi mà nước Nhật tiếp nhận văn hóa phương Tây. Thời gian này cũng chứng kiến những cách thức hiện đại hơn trong việc rèn kiếm thay vì cách truyền thống.

3,6 Kiếm Đoản đao Tantou ( 短刀) Nhật

Tantou hay “đoản đao” là một loại kiếm nhỏ, ngắn, dài từ 15 – 30 cm, có cả loại 1 lưỡi và loại 2 lưỡi. Tantou giống như một loại kiếm phòng thân, nhanh gọn và sắc, ở cự li gần nó có thể rạch nát tấm áo giáp hoặc nhanh chóng được rút ra để đỡ trong những tình huống hiểm nghèo, hay đi cùng với Tachi.

Kiếm Đoản đao Tantou ( 短刀) Nhật

Các Samurai thường để bên cạnh mình tantou khi ngủ để đề phòng thích khách. Tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản trước chuyến đi bạn nên tham khảo điều này nhé.

>>Xem thêm:  Tìm hiểu về bài hoa Hanafuda trước khi đi tour Nhật Bản 5N4D

Trên đây là những thông tin cơ bản về kiếm Nhật trước khi đi tour du lịch Nhật Bản 6N5D mà bạn có thể tham khảo. Nếu cần thêm thông tin gì về hành trình tour bạn có thể liên hệ với Globaltravel chúng tôi qua số Hotline: 0943.59.8288 / 0969.30.6226 hay truy cập vào website:https://globaltravel.com.vn để được tư vấn hỗ trợ 24/24.

Tìm hiểu về nét văn hóa “kiêng kỵ” trước khi đi du lịch Dubai !

Đến với du lịch Dubai, bạn sẽ được sống hòa quyện với một thiên đường đầy biển và cát. Không chỉ dừng lại ở đó, bạn sẽ được khám phá vẻ đẹp xa hoa, tráng lệ từ những công trình kiến trúc nhân tạo từ tiểu Vương Quốc này. Tuy nhiên, mỗi một quốc gia, […]

Du lịch Châu Âu để thưởng thức ẩm thực Phần Lan

Phần Lan nổi tiếng thế giới vời rất nhiều món ăn ngon như xúc xích đen, mì lúa mạch, súp tỏi…Do đó, khi đi du Châu Âu – thưởng thức ẩm thực Phần Lan là một trải nghiệm rất thú vị và cần thiết cho hành trình của bạn. Hãy thưởng thức một vài món ăn […]

Nhà hát quốc gia Đài Trung, Đài Loan mang vẻ đẹp đặc biệt gì?

Bạn là người đam mê du lịch, dễ bị thu hút bởi các thiết kế co kiến trúc đẹp và hấp dẫn hay đơn giản bạn chỉ là một người thích khám phá các công trình vĩ đại trên Thế giới. Do đó, nếu có dịp đi du lịch Đài Loan thì bạn đừng quên […]