Menu

Ẩm thực Hàn Quốc là kết hợp của sự độc đáo, tinh tế, tuy nhiên đôi lúc lại rất đơn thuần và bình dị. Một hành trình đến với xứ sở Kim Chi, nếu không được thưởng thức những món ăn ngon và khám phá văn hóa ẩm thực tại đây thì chưa phải là một chuyến du lịch Hàn Quốc hoàn hảo.

Vậy ẩm thực Hàn Quốc có gì đặc sắc? Sau đây, Globaltravel giới thiệu những nét văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc để bạn tham khảo trước khi thực hiện chuyến du lịch đến xứ sở Kim Chi của mình nhé!

1, Kim chi – nét tinh hoa văn hóa ẩm thực lâu đời

Chắc hẳn bạn đã biết, chỉ cần nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc, người ta nhắc ngay đến cái tên Kim chi, một món ăn đại diện cho thương hiệu ẩm thực xứ Hàn và được gọi là ‘xứ sở Kim Chi’.

Kim chi là món dưa muối truyền thống phổ biến nhất của người Triều Tiên (Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên). Kim chi truyền thống được chế biến đơn giản từ cải thảo và nước muối, nhưng vào thế kỷ thứ 12, thành phần kim chi có thêm nhiều gia vị khác để tạo sự đa dạng trong hương vị, như là vị cay và ngọt, và màu sắc của kim chi cũng thay đổi như màu vàng, cam, đỏ và trắng.

Kim chi Hàn Quốc

Trong danh sách ẩm thực các món ngon Hàn Quốc thì kim chi không chỉ là một món ăn mà còn là một loại nguyên liệu được dùng để chế biến thành những món ăn khác nhau nữa.

Về cách chế biến thì kim chi là được chế biến từ rau củ quả cho lên men, có hàng trăm loại kim chi, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là cải thảo ngâm muối được trộn cùng bột ớt đỏ, củ cải và các nguyên liệu khác như: tỏi, gừng, hành lá… sau đó bảo quản ở nhiệt độ thấp, lên men. Là món ăn không thể thiếu trong những bữa ăn hàng ngày cũng như các bữa tiệc lớn nhỏ của người Hàn Quốc.

Và chắc chắn rằng trong bất kỳ chuyến du lịch Hàn Quốc trọn gói hay tự túc nào bạn đều bắt gặp rất nhiều loại kim chi. Bảo tàng về kim chi ở Seul đã ghi nhận có 187 loại kim chi từ xưa đến nay.

Kim chi Hàn Quốc

 

Đa dạng là thế nhưng hầu hết các loại kim chi đều phải đảm bảo vị thơm nồng và cay. Được biết là nhiệt độ vào mùa đông ở Hàn Quốc thường dưới độ âm, vì thế, ăn mặn và cay trở thành một phương pháp để giữ ấm cho cơ thể hữu hiệu.

Đối với người Hàn Quốc, món kim chi có rất nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể và sức khỏe, chẳng hạn: chống vi khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa béo phì, cao huyết áp, tiểu đường, ung thư. Và một điều rất quan trọng, người dân ở đây rất quý trọng, tự hào về kim chi, nó là đại diện cho nền văn hóa ẩm thực và tinh hoa dân tộc.

Vậy nên nếu đến xứ sở Kim Chi mà không thưởng thức món ăn “quốc bảo” này thì coi như bạn chưa từng đến Hàn Quốc đâu nhé.

>>Xem thêm: 7 lưu ý vàng cho chuyến du lịch Hàn Quốc của bạn trở nên hoàn hảo

2, Nét văn hóa trên bàn ăn của người Hàn

Trong những phim Hàn Quốc nếu bạn để ý sẽ thấy, dù người giàu hay bình dân thì trong bữa ăn của người Hàn gồm có rất nhiều món và được bày biện đầy đủ trên bàn như cơm và các món phụ khác. Trong đó, kim chi cùng nước sốt lên men là món ăn truyền thống không thể thiếu trong bữa ăn của người Hàn.

Khá tương đồng với Việt Nam, trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, gạo cũng được xem là lương thực chính thường trực trong bất kỳ bữa ăn nào cùng các món phụ như: soup, món hầm, món chiên, rau nấu chín, rau sống…tất cả nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người ăn.

 văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Ở mỗi vùng miền các bày trí các món ăn cũng khác nhau nhưng tất cả đều đảm bảo dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Trong bất kỳ một bữa ăn của người Hàn đều thể hiện nét văn hóa truyền thống của họ. Nếu có dịp đi du lịch Hàn Quốc 5 ngày 4 đêm tự túc thì sẽ là dịp để bạn trải nghiệm nét văn hóa ẩm thực của họ.

Bạn biết đấy, sự cầu kỳ trong món ăn của người Hàn thể hiện ngay trên bàn ăn của họ và trong cách chế biến món ăn cũng vậy, hương vị các món ăn tạo nên sự đặc biệt trong các món ăn. Trong bất kỳ món ăn nào thì nước tương, tỏi, hành lá, vừng, dầu mè và bột ớt đỏ là thành phần không thể thiếu giúp hương vị món ăn càng thêm ngon hơn.

3, Cách bài trí món ăn trong ẩm thực Hàn Quốc

Nếu các bạn là người tinh tế sẽ thấy, trên bàn ăn có một nguyên tắc truyền thống khó nhầm lẫn với bất kỳ quốc gia nào đó là cách bài trí món ăn, đây là một trong những nguyên tắc rất được chú trọng ở Hàn Quốc.

Trong bảng quy ước có 3, 5, 7 và 9 món ăn. Những con số này có ý nghĩa nhất định trên bàn ăn, thêm vào đó là các món ăn cơ bản: cơm, kim chi, soup và nước sốt.

Cách bài trí món ăn trong ẩm thực Hàn Quốc

Tuy nhiên, đối với các gia đình hoàng gia, họ phân biệt 12 loại món ăn. Hàng đầu là cơm và canh, canh sẽ đặt bên phải của phần cơm, sau đó các món phụ được đặt theo các dòng tiếp theo. Phía bên phải là nơi đặt những món nóng và món thịt, bên trái đặt món lạnh và rau, phần trung tâm đặt các loại nước sốt. Dụng cụ ăn uống bao gồm: một thìa và đũa đặt ngay bên phải.

Trong chuyến du lịch Hàn Quốc của bạn sắp tới, hãy tự mình khám phá nét đặc sắc trong ẩm thực của xứ sở Kim Chi này nhé!

4, Phong cách ăn uống của người Hàn Quốc

Ở Hàn QUốc họ rất tôn trọng người lớn tuổi và thể hiện ngay cả trong bữa ăn, nên khi người lớn tuổi nhất trong bàn ăn bắt đầu ăn thì mọi thành viên mới nhấc thìa và đũa lên và bắt đầu bữa ăn.

Khi ăn họ luôn cố gắng để thức ăn không rơi ra ngoài, không nhấc thìa và đũa cùng lúc hay nhấc bát cơm khỏi mặt bàn.

Và mọi thành viên kết thúc bữa ăn khi người lớn tuổi rời khỏi bàn ăn. Vì thế, khi du lịch xứ kim chi, bạn nên quan sát thật kỹ, chú ý đến cách ăn tránh để lại ấn tượng không tốt đẹp trong chuyến đi của mình.

>>Xem thêmThưởng thức những món ăn Hàn Quốc ngon tuyệt vời

5, Trà đạo– nét độc đáo của ẩm thực Hàn Quốc

Nếu để ý bạn sẽ thấy, người Hàn Quốc rất thích uống trà và họ phát triển nó thành nghi thức trà đạo rất riêng của quốc gia mình. Trong một buỗi lễ trà, người ngồi thiền và nuôi dưỡng tinh thần đạo đức, chiêm nghiệm cuộc sống.

Trà du nhập vào Hàn Quốc từ thời trị vì của Nữ hoàng Seon Deok trong Silla, sau đó phát triển cao trào trong Goryo và cuối thời đại Joseon. Rất nhiều nghệ sĩ, học giả thích uống trà và truyền bá văn hóa trà như: Jeong Yak-yong, Kim Jeong-hee và linh mục Choi.

Trà hoa cúc

Trong cách pha trà của người Hàn cũng có những nét rất riêng, trà Hàn quốc được lựa chọn từ những lá trà tươi ngon nhất, được hái vào đầu mùa xuân, sau đó được bảo quản sử dụng trong thời gian dài.

Những người thưởng thức trà sẽ cảm nhận được sự tinh túy thú vị của: tiếng nước sôi, hơi ấm chén trà, màu sắc nước trà, hương vị và mùi thơm của nó. Trà rất tốt cho sức khỏe, tâm trí, cải thiện trí nhớ, thanh lọc cơ thể, giảm cholesterol và ngừa ung thư.

Hãy thửng thức phong cách trà đạo của Hàn Quốc thì hãy đi du lịch Hàn Quốc tự túc và trải nghiệm nó nhé!

Globaltravel chúng tôi luôn sẵn sàng chào đón các bạn với các chương trình du lịch hấp dẫn đến với xứ sở Kim Chi xinh đẹp như tour du lịch Hàn Quốc 5 ngày 4 đêm với chất lượng hoàn hảo. Hãy lựa chọn cho mình và người thân một chuyến đi phù hợp tới Hàn Quốc nhé.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với Globaltravel chúng tôi qua số hotline: 0943.59.8288 / 0969.30.6226  hay truy cập vào website: https://globaltravel.com.vn để được tư vấn, hỗ trợ 24/24.

ĐẮM CHÌM TRONG KHÔNG GIAN LỘNG LẪY CỦA LỄ HỘI TANABATA Ở NHẬT BẢN

Nhật Bản là điểm đến lý tưởng dành cho mọi du khách yêu thích khám phá và du lịch. Lựa chọn một tour du lịch Nhật Bản ngày nay không còn là điều quá khó khăn đối với du khách bởi sự tiện lợi của nó. Đến với tour nhat ban 6N5D vào những ngày […]

Thăm quan bảo tàng ngoài trời Hakone Nhật Bản

Bảo tàng nằm tại khu vực Hakone, nơi tập hợp những con đường gồ ghề nhất tại Nhật Bản. Nơi đây thay đổi 4 mùa và là một điểm lý tưởng để trưng bày những tác phẩm nghệ thuật quá khổ. Bạn đi du lịch Nhật Bản, nếu có thời gian thì nhớ ghé qua […]

Khám phá du lịch Dubai cùng Global Travel

Khám phá các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), trong đó Dubai là một tiểu bang trong số 7 tiểu bang của UAE. Đi du lịch Dubai, du khách sẽ được trải nghiệm rất nhiều hoạt động du lịch đặc sắc như: • Đua xe cảm giác mạnh trên sa mạc và cùng […]