Menu

Tu viện Sonzanlin là một điểm du lịch hấp dẫn trong tour Shangri-La. Trong tour du lich Le Giang – Shangrila, chúng tôi đã được khám phá tu viện nổi tiếng này với nhiều trải nghiệm đặc biệt. Hãy cùng chúng tôi điểm lại một số thông tin cơ bản nhất về tu viện Sonzanlin dưới bài viết này nhé.

1, Giới thiệu về Shangrila

Từ Lệ Giang , đoàn chúng tôi di chuyển khoảng 200km thì mới đến Shangrila. Điểm du lịch hấp dẫn này tọa lạc trên hơn 3000m, xa phía bắc Côn Minh 700km. Thị trấn Shangri-La nằm ở cực bắc tỉnh Vân Nam, gần biên thùy khu Tự trị Tây Tạng.

Shangrila

Shangri-La có thể xem như là ngưỡng cửa bước vào Tây Tạng, một nước cao độ lớn nhất thế giới, với một nền văn hóa đặc sắc, một trường phái Mật tông có một không hai, nhân tình thế hiện đang bành truớng khắp hoàn cầu.

2, Tu viện Sonzanlin, Shangri-La

Songzanlin tức Tùng Tán Lâm (tiếng Tây Tạng Ganden Sumtseling Gompa), một mẫu thu nhỏ cung điện Potala ở Lhassa. Đây là tu viện lớn nhất và quan trọng nhất Vân Nam, tập trung những nét văn hóa tiêu biểu Tây Tạng.

Tu viện được vị Đạt Lai Lạt Ma thứ 5 tức Losang Gyatso (1617-1682), người lãnh đạo chính trị và tinh thần của Tây Tạng, xây dựng trong hai năm 1679-1681. Tương truyền sau bảy năm khô hạn, dân sinh đói khó, sau khi bói toán, Ngài được cử xây 13 tu viện trong vùng mà Tùng Tán Lâm là một. Đây không chỉ là một điểm hấp dẫn trong tour Lệ Giang Shangrila mà chúng tôi đã đi mà còn là điểm hấp dẫn khách du lịch Trung Quốc nữa.

 tu viện Sonzanlin

Qua thế kỷ XVIII, tu viện được mở rộng, từ 330 tu sĩ dần dần lên đến quá 1200 và vào thời thịnh vượng nhất, 3000 nhà sư tu hành ở đây, ngày nay chỉ còn khoảng 700 vị, phần lớn được gia đình bao nuôi.

Theo như thông tin mà hướng dẫn viên cung cấp cho đoàn chúng tôi thì trải qua biết bao biến cố thăng trầm của lịch sử Trung Quốc, nhờ nhiều lần trùng tu, nay vẫn chưa xong, tu viện ngày nay tồn tại gần như nguyên vẹn. Hành lang dẫn lên hội trường chính của tu viện gồm 146 bậc.

>>>Xem thêmĐi đâu? Ăn gì khi đi du lịch Lệ Giang – Shangrila? 

3, Thăm tu viện Sonzanlin trong tour Shangri-La

Trong lịch trình tour Shangrila, đòn chúng tôi ghé thăm tu viện Sonzanlin vào buổi sáng thứ 3 theo lịch trình. Ngoài khám phá tu viện, chúng tôi còn được tham quan nhiều điểm du lịch hấp dẫn khá quanh đây. Chẳng hạn như cung điện nằm trên đỉnh đồi gồm có hai khu Zhacang và Jikang, bao quanh có những tu viện nhỏ hơn, nơi những tu sĩ trẻ sinh sống và học tập.

 tu viện Sonzanlin

Một phần các nhà ở đây được sơn đỏ, sơn vàng, gợi lên kiến trúc những tu viện Tây Tạng, nhất là với những mái nhọn bằng đồng rực rỡ lóng lánh dưới ánh mặt trời nên có khi được gọi là Tiểu Potala. Một phần khác trông giống như những pháo ðài nhỏ, tường dày bằng đất nện giống như ðược vẽ bằng phấn trắng với những ô cửa nâu tao nhã, trông rất ấm cúng.

Sau đó, chúng tôi còn ghé qua tham quan thiền viện. Đây là một ngôi phòng lớn có 108 cột khổng lồ, được vô số đèn dầu thắp sáng. Ngày lễ, nghe nói có thể chứa đến gần 2000 người ngồi tụng kinh hay cùng nhau hát. Ngày thường chỉ có vài tu sĩ trầm lắng trong một cuộc thiền định bất chấp tiếng động của khách hành hương xung quanh.

Bên trong nhiều phòng cầu nguyện trang hoàng rực rỡ với những bức tranh thangka Tây Tạng kể lại những truyện thánh Phật giáo, đặc biệt đời sống của đức Phật.

 tu viện Sonzanlin

Bước vào tu viện, chúng tôi thấy những bức tranh muôn màu được treo trên những bức tường, giữa những cột trụ một màu đỏ rực, thỉnh thoảng ngửi thấy mùi hương ngào ngạt, mùi sáp mở bò yak nồng nàng, gợi lên một không khí huyền bí, dễ làm say sưa tín đồ vào làm lễ. Bạn lưu ý rằng khi vào tham quan thiền viện trong tour du lịch Shangrila, không nên chụp ảnh những nơi để thờ tự như thế này nha.

Trên bàn thờ, trong tủ kính, nhiều đồ vật thờ cúng, nhiều kho của như tượng Phật bắng đồng, những cây đèn bằng vàng, những bình xông hương bằng bạc, những văn bản Phật giáo tích trử nhiều năm làm tăng thêm nét cổ kính một nơi thờ tự vốn đã nghiêm trang.

Trên mái của tu viện, một bánh xe pháp luân với hai con nai quỳ chầu hai bên. Phật sử kể năm 528 trước công nguyên, sau khi giác ngộ, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã tới Sarnath ở vườn Lộc Uyển (Mrgadava), tay bắt ấn chuyển pháp luân, giảng bài Kinh Chuyển Pháp Luân cho năm vị tỳ kheo đã từng tu khổ hạnh với Ngài tại khu rừng Ưu Lâu Tần Loa (Uruvela) : Kiều Trần Như (Kondanna), Bạt Ðề (Bhaddiya), Thực Lực (Vappa), Maha Nama (Mahanama) và Át Bệ (Assaji).

 tu viện Sonzanlin

Hai bên bánh xe pháp, hai con nai trình bày địa danh Lộc Uyển (Lộc nai). Bánh xe pháp luân với hai con nai quỳ chầu hai bên còn thấy ngoài sân tu viện, trên một bình phong ngăn chận tầm mắt bao quát thị trấn, sáng chói nổi bật trên dãy núi đậm màu xa tận chân chân trời.

Thực ra, những thông tin chi tiết này chúng tôi đã ghi âm lại lời thuyết minh của hướng dẫn viên để lưu lại làm tư liệu cho hành trình của mình.

>>>Xem thêmTham quan công viên Hắc Long Đàm trong tour Lệ Giang giá rẻ

Ngoài ra, ở gần tu viện còn có rất nhiều điểm du lịch hấp dẫn khác, nhưng do điều kiện về thời gian và khoảng cách từ Lệ Giang đến đây khá xa nên trong tour du lịch Lệ Giang Shangrila đó, đoàn chúng tôi chưa thể khám phá hết.

Trên đây là những thông tin cơ bản về tu viện Sonzanlin mà chúng tôi đã được tìm hiểu trong tour Shangri-La, các bạn có thể tham khảo khi có cơ hội khám phá nơi đây. Mọi thông tin chi tiết, các bạn có thể liên hệ với Globaltravel chúng tôi qua số hotline: 0943.59.8288 – 0943.39.8288 – 0858.59.8288 hay truy cập vào website: https://globaltravel.com.vn để được tư vấn, hỗ trợ 24/24.

Đông Bích

Văn hóa ẩm thực Phượng Hoàng cổ trấn

Ghé thăm Phượng Hoàng cổ trấn trong chuyến du lịch Trung Quốc du khách không chỉ được đắm chìm trong không gian cổ kính, trầm mặc hiếm mà còn là cơ hội để trải nghiệm một kho tàng ẩm thực hấp dẫn, độc đáo của người dân địa phương. Trong bài Tham khảo bài viết dưới đây […]

Khám phá công viên Everland giải trí lớn nhất Hàn Quốc

Công viên giải trí Everland không chỉ thu hút khách du lịch nội địa mà còn thu hút khách du lịch nước ngoài . Đây là công viên có ý nghĩa sáng tạo đột phá khiến cho du khách khi tới đây luôn cảm thấy bất ngờ. Bạn hãy giành thời gian để đi du […]

MÙA THU ÊM ĐỀM Ở TOKYO NHẬT BẢN

Nhật Bản là một đất nước gắn liền với vô vàn thắng cảnh, luôn thu hút khách du lịch bởi vẻ đẹp bốn mùa. Tuy nhiên, để nói về một mùa dường như dành cho sự lãng mạn phải kể đến mùa thu. Mùa thu Nhật Bản nổi tiếng với vẻ đẹp dịu ngọt của […]