Bắc Hà là một huyện của tỉnh Lào Cai, nằm ở độ cao trung bình 900m so với mặt nước biển. Nơi đây được mệnh danh là cao nguyên trắng của vùng Tây Bắc. Mỗi dịp xuân về, hoa mận nở trắng cả các triền đồi, triền núi, cũng như trong các vườn nhà dân làm say đắm biết bao thực khách. Nếu bạn có dự định đi tour du lịch Sapa thì đừng quên ghé thăm khu chợ Bắc Hà để được thưởng thức đặc sản Thắng Cố trứ danh của vùng dân tộc Tây Bắc này nhé.
Nội dung bài viết
Thắng Cố Sapa – Món ăn đặc trưng của người Hmong
Thắng Cố là món ăn đặc trưng của người Hmong về sau được du nhập sang các dân tộc như kinh , dao tày, món chính nấu thắng cố đố là thịt ngựa. Món thắng cố ngựa ra đời từ cách đây gần 200 năm khi người Mông, Tày, Nùng về Bắc Hà cư trú. Tuy nhiên, chỉ từ khi du lịch Bắc Hà là phát triển và được nhiều khách du lịch Sapa biết tới.
Nguồn gốc món Thắng Cố Sapa
Đến giờ, ở các bản làng người Mông vẫn hay kể lại cho con cháu mình rằng ngày xưa khi bị người phương Bắc đánh đuổi, người Mông phải di cư xuống phía Nam. Khi người Mông đói lả đi, không có gì ăn nữa thì bỗng có một con ngựa xuất hiện nói hãy thịt tôi, lấy da tôi để làm vỏ, lấy thịt của tôi nấu nên trở thành món ăn. Lúc đó, người Mông không có gì ăn đành mổ con ngựa đó. Sau đó, người Mông nấu trên cái chảo bằng da ngựa và ăn. Nhờ có con ngựa đó, người Mông đã vượt qua được sông sâu để sang phương Nam sinh sống bình yên.
Cách chế biến món Thắng Cố
Để chế biến được món Thắng Cố, các đầu bếp bản địa phải sử dụng rất nhiều loại gia vị đặc biệt của vùng cao. Cách chế biến cũng khác nhau tùy từng vùng. Như vùng Bắc Hà sẽ sử dụng nhiều gia vị, còn vùng Si Ma Cai lại dùng ít gia vị hơn. Vì vậy, hương vị thắng cố của từng vùng cũng khác nhau.
>>>Xem thêm: REVIEW ẨM THỰC SAPA CHO CHUYẾN DU LỊCH ĐẾN THÀNH PHỐ SƯƠNG MÙ!
Thắng Cố ngày xưa
Ngày xưa, cách chế biến thắng cố tương đối khác so với ngày nay. Xưa kia tất cả thịt và nội tạng ngựa được làm sạch sẽ rồi cho vào chảo luộc chín, thái vuông. Sau đó, người ta cho thịt vào chảo rồi cho các loại gia vị vào. Tiết ngựa cũng được luộc chín đặt lên bên trên nồi thịt rồi cho nước xâm xấp vào hầm nhừ.
Thưởng thức món Thắng Cố ngày nay khi đi du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm
Ngày nay, trong chuyến du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm khám phá Bắc Hà chúng tôi được biết: sau khi mổ ngựa, làm sạch sẽ, tất cả thịt và lục phủ ngũ tạng của con ngựa sẽ được ướp gia vị. Thời gian ướp khoảng 15-30 phút là được. Gia vị truyền thống để chế biến gồm muối, thảo quả, địa điền, quế, lá chanh nướng thơm, tán nhỏ. Sau khi xào chín cho nước vào hầm nhừ.
Nước chấm được chế biến theo một công thức khá riêng biệt mà lại rất dễ làm, để làm nước chấm người ta sẽ dùng lá cây thắng cố, kết hợp với ớt tươi, ớt khô, muối, hạt tiêu, hạt rổi giã cho nhuyễn sau đó trộn đều là có thể dùng được.
Khi ăn thắng cố, chảo thịt vẫn đặt trên bếp đun, ăn đến đâu múc ra bát đến đó, có thể cho thêm ớt xào Bắc Hà vào để thêm vị cay. Nhấp chén rượu ngô Bản Phố cay nồng, gắp miếng thịt ngựa đã được hầm nhừ cho vào miệng, vị ngọt mềm của thịt ngựa kết hợp vị cay của ớt Bắc Hà, vị thơm ngai ngái của gia vị thắng cố sẽ tạo nên một mùi vị rất đặc trưng mà không món ăn nào có được.
Chúng ta vừa trải nghiệm món thắng cố đặc sản của vùng Tây Bắc khi đi du lịch Sapa bạn hãy thưởng thức món ngon tuyệt vời này nhe, chắc chắn bạn sẽ khó quên, Bạn cần thêm thông tin gì về tour du lịch sapa 3 ngày 2 đêm hoặc combo Sapa hãy liên hệ với Globaltravel chúng tôi qua số Hotline: 0943.39.8288 – 0943.59.8288 để được tư vấn và hỗ trợ 24/24.
Hằng Nga