Menu

Một bát cháo đậu đỏ vào ngày Đông chí được coi là đặc sản của người Hàn. Vậy, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món cháo đậu đỏ khi đi du lịch Hàn Quốc mùa đông.

Cháo đậu đỏ Hàn Quốc

Cháo đậu đỏ Hàn Quốc

Cháo đậu đỏ Hàn Quốc

Cháo đậu đỏ là món ăn phổ biến vào những ngày Đông chí ở Hàn Quốc. Chình vì nền văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú, tùy theo từng mùa, người Hàn Quốc lại có những món ăn khác nhau, hay còn gọi là mùa nào thức ấy. Nếu như mùa hè, người Hàn Quốc chuộng gà hầm sâm thì mùa đông, họ hay ăn cháo đậu đỏ, đặc biệt là vào ngày Đông chí – ngày có đêm dài nhất năm.

cháo đậu đỏ

Thưởng thức món cháo đậu đỏ khi đi du lịch Hàn Quốc mùa đông

Món cháo đậu đỏ hấp dẫn khách du lịch Hàn Quốc là do họ thường thêm vào cháo những viên bánh gạo nhỏ tròn tương ứng với số tuổi của mình, khi ngày Đông chí đi qua, có nghĩa là ăn thêm một tuổi, giống như ăn canh bánh tteok vào sáng mùng một Tết vậy.

>>Xem thêm: Hướng dẫn cách ăn thịt nướng Hàn Quốc

Ý nghĩa của món cháo đậu đỏ Hàn Quốc

Theo tín ngưỡng dân gian của Hàn Quốc, ma quỷ thường sợ màu đỏ, vì vậy họ cho rằng nếu ăn cháo nấu bằng đậu đỏ thì sẽ xua đuổi được ma quỷ. Vì vậy, phong tục nấu cháo đậu đỏ rồi ăn có nghĩa là xua đuổi vận hạn ma quỷ đem đến và các bệnh truyền nhiễm. Trước khi ăn cháo đậu đỏ, họ thường dâng lên tổ tiên, rồi đem vẩy ở trong nhà như: nhà bếp, nhà kho, vườn.
Ngoài ra, ăn cháo đậu đỏ Hàn Quốc còn chứa đựng ý nghĩa: Mong có một mùa màng bội thu. Trước đây, giống như Việt Nam, Hàn Quốc cũng là một đất nước nông nghiệp, vậy nên, người dân ai ai cũng mong muốn có một mùa vụ bội thu. Nếu ăn cháo đậu đỏ vào ngày Đông chí – ngày có đêm dài nhất trong một năm thì bắt đầu từ sau ngày Đông chí, ngày sẽ dần dài hơn, ngày dài hơn chính là khởi đầu cho nông nghiệp.

Ý nghĩa của món cháo đậu đỏ Hàn Quốc

Ý nghĩa của món cháo đậu đỏ Hàn Quốc

Đặc biệt, người Hàn còn quan niệm rằng nghỉ ngơi thật thoải mái vào ngày Đông chí, rồi cùng chia sẻ những món ăn tốt cho sức khỏe, khi mùa xuân đến, chúng ta lại bắt tay vào canh tác, đó chính là ý nghĩa của việc ăn cháo đậu đỏ.
Cháo đậu đỏ cũng từng là món ăn giúp người dân Hàn Quốc xua đi cái đói. Trên bàn ăn của người Hàn Quốc, ngoài cơm trắng là chính, còn có thêm rất nhiều món ăn phụ. Trước đây, vào mùa đông, thường thiếu gạo. Trong tình cảnh như thế, cháo đậu đỏ là món ăn rất đơn giản, chỉ cần ít gạo vẫn có thể nấu được mà lại đầy đủ chất dinh dưỡng, mà lại không cần nhiều nguyên liệu hay các món ăn kèm khác như khi ăn cơm trắng. Vì vậy, vào mùa đông, cháo đậu đỏ chính là một món ăn để tiết kiệm lương thực vào mùa đông.

Cháo đậu đỏ của người Hàn Quốc khá giống với chè đậu đỏ của Việt Nam. Tuy nhiên, khi bạn thưởng thức món này khi đi du lịch Hàn Quốc 5 ngày 4 đêm vào mùa đông bạn sẽ thấy có cảm giác rất đặc biệt.

Hướng dẫn chế biến món cháo đậu đỏ Hàn Quốc

1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món cháo đậu đỏ

– Đậu đỏ

– Gạo

– Bột nếp

– Muối

Khối lượng tùy theo khẩu phần.

2.Cách chế biến:

Cách nấu cháo đậu đỏ Hàn Quốc đơn giản củng được chế biến từ đậu đỏ và bột nếp, nhưng điểm khác biệt hơn một tí là bột nếp được làm và vo tròn thành những viên bánh gạo, và đây sẽ là một món cháo mới lạ và vô cùng dinh dưỡng cho gia đình bạn đấy.

Bước 1: Đậu đỏ

  • Bạn vo sạch đậu đỏ bằng nước và cho vào nước luộc sôi trong vài phút đầu lữa to (đậu đỏ bạn có thể ngâm trong nước qua đêm để đậu mềm và khi luộc sẽ không tốn nhiều thời gian nhé), sau đó bạn luộc trên lữa nhỏ khoảng 1 giờ cho đến khi đậu đỏ mềm ra.
Đậu đỏ

Đậu đỏ

  • Sau khi đậu mềm, bạn vớt đậu ra tô và dùng muỗng để đè cho đậu nhuyễn ra, bạn lọc lấy nước đậu đỏ và bỏ xác đậu đi.

Bước 2: Bột nếp

  • Tiếp theo chúng ta sẽ làm những viên bột nếp: Cho bột nếp, muối, ít đường và nước sối lên bột và nhào thật kĩ, nặng thành những viên bột nếp sao cho vừa miệng ăn bạn nhé.

Bước 3: Gạo

  • Bạn vo gạo và ngâm trong thời gian 2 giờ, rồi để ráo nước trong 10 phút (làm trước Bước 1 và Bước 2 nhé).
Gạo

Gạo

Bước 4: Nấu cháo

  • Sau các bước cơ bản về phần nguyên liệu đã xong. Bạn cho gạo và một nữa số nước đậu đỏ đã lấy được vào nồi nấu cho đến khi gạo nở (Nhớ khuấy đều tay trong giai đoạn này ). Tiếp đến bạn cho phần nước đậu đỏ còn lại vào nồi cùng với số viên bột gạo có sẵn và nhớ khuấy đều để cháo không bị dính. Nấu tới khi bánh gạo nổi lên bề mặt, nêm them ít muối vừa ăn, đợi cháu sôi them chút nữa là xong.

>>Xem thêm: Những trải nghiệm thú vị trong mùa Giáng Sinh ở Hàn Quốc

Thưởng thức món cháo đậu đỏ là một trải nghiệm tuyệt vời cho chuyến du lịch Hàn Quốc vào mùa đông. Mọi thông tin chi tiết về ẩm thực Hàn Quốc, các bạn vui lòng liên hệ với Global travel qua số hotline: 0943.39.8288/ 0943.59.8288. Với kinh nghiệm là nhà tổ chức tour du lịch Hàn Quốc chuyên nghiệp, Global travel sẽ luôn làm hài lòng du khách khi tin tưởng đồng hành cùng chúng tôi trong các chuyến đi của mình.

Tư vấn chat trực tuyến: https://www.messenger.com/t/globaltravelalliance.com.vn

Đông Bích

4 món bánh nhất định phải thử khi đi du lịch Dubai

Dubai là một vùng đất của rất nhiều người nhập cư, nơi đây có sự giao lưu và ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Cũng vì thế mà ẩm thực của tiểu vương quốc này cực kì hấp dẫn, đa dạng. Với mong muốn giúp bạn có một chuyến du lịch Dubai thật đáng nhớ, trọn […]

Cùng nhau khám phá bảo tàng Momofuku Nhật Bản

Bảo tàng Momofuku Ando ở Osaka – bảo tàng đặc sắc của các loại mỳ ăn liền, là nơi trưng bày tất cả các thương hiệu cũng như các loại mỳ ăn liền có mặt tại Nhật Bản. Đến đây bạn có thể tìm hiểu những kiến thức cơ bản nhất về quy trình có […]

Một số kinh nghiệm du lịch châu Âu vào mùa hè hữu ích

Mùa hè châu Âu có thời tiết ấm áp, khô ráo, bầu trời trong xanh cực kì lí tưởng cho một hành trình khám phá những miền đất và nền văn hóa mới. Tuy nhiên đây lại là mùa du lịch cao điểm khiến giá dịch vụ, phòng ốc leo thang. Nếu đang có dự […]