Menu

Du lịch Trung Quốc thu hút du khách với rất nhiều thị trấn cổ. Ngoài thị trấn nổi tiếng mà chúng ta biết đến đó chính là Phượng Hoàng cổ trấn thì Ô Trấn cổ cũng là điểm thú vụi được nhiều khách du lịch quốc tế muốn khám phá.

Vẻ đẹp Ô Trấn cổ

Vẻ đẹp Ô Trấn cổ

Tọa lạc tại phía nam của sông Dương Tử, trung tâm của sáu thị trấn cổ thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, Ô Trấn là thành cổ có tuổi đời đến hơn 1300 năm lịch sử.

Vẻ đẹp Ô Trấn cổ

Những ngôi nhà cổ ở Ô Trấn

Thị trấn cổ Ô Trấn (Wũzhèn) nằm ở phía bắc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, trong vùng tam giác Hàng Châu – Tô Châu – Thượng Hải. Nếu bạn đi tour Trung Quốc từ Thượng Hải tới thành phố Gia Hưng (Jiaxing) bằng tàu cao tốc thì cũng mất khoảng 40 phút với quãng đường 90km, sau đó chuyển sang xe khách đi về phía tây nam 30km là tới.

Thị trấn cổ Ô trấn

Thị trấn cổ Ô trấn

Thị trấn cổ Ô trấn đã có 1300 năm lịch sử xây dựng, nằm giữa hai tỉnh (Chiết Giang, Tô Châu), ba phủ (Gia Hưng, Hồ Châu, Tô Châu), bảy huyện (Ô Trình, Quy An, Sùng Đức, Đồng Hương, Tú Thủy, Ngô Giang, Chấn Trạch).

Thị trấn cổ Ô trấn

Thị trấn cổ Ô trấn

Do sự chịu ảnh hưởng sâu đậm của văn hóa Ngô Việt cho nên bố cục của Ô trấn mang tính triết lý sâu sắc của Nho giáo và văn hóa thương nghiệp vùng ven sông.

Thị trấn cổ Ô trấn

Thị trấn cổ Ô trấn, Trung Quốc

Đây là thị trấn cổ trên nước nổi tiếng ở miền nam Trung Hoa, được gọi với cái tên Hóa thạch sống văn minh cổ phương Đông.

Với diện tích gần 180 nghìn m2, được con sông Kinh Hàng chảy qua và chia thị trấn làm 4 khu vực theo 4 hướng Đông – Tây – Nam – Bắc: (Đông sách, Tây sách, Nam sách và Bắc sách). Hiện tại mới có hai khu mở cửa đón du khách tham quan là khu Đông và Tây (Dongzha, Xizha).

Thị trấn cổ Ô trấn

Kiến trúc những ngôi nhà ở thị trấn cổ Ô trấn

Đặc biệt, Trấn cổ này được xây dựng từ thế kỷ thứ 9. Toàn bộ kiến trúc tại đây đều mang đậm dấu ấn người Trung Hoa với gỗ và đá trụ cột, nhà ở, nhà xưởng, cửa hàng và máy móc đan xen với hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt.

Ô Trấn được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Ô Trấn được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Qua hơn 1000 năm tuổi, Ô Trấn chưa từng thay đổi tên gọi, kiến trúc và cả văn hoá. Tất cả mọi thứ từ tòa nhà truyền thống, lan can và cầu vòm, cổng cong trên đường phố, nhà ở với khoảng sân rộng rãi, bờ sông và hành lang tất cả đều được bảo tồn rất tốt cho đến thời điểm hiện tại.

Bên trong thành có đến hơn 40 ha các tòa nhà được xây dựng từ cuối thế kỷ 19 cùng với hơn 100 cây cầu đá cổ xưa.

Bên trong thành có đến hơn 40 ha các tòa nhà được xây dựng từ cuối thế kỷ 19 cùng với hơn 100 cây cầu đá cổ xưa.

Ô Trấn

Số kênh rạch chia Ô Trấn thành 4 phần danh lam thắng cảnh gồm: Đông Sách, Nam Sách, Tây Sách, và Bắc Sách.

Ô TrấnĐối với khách du lịch Trung Quốc, họ thường đến thăm khu vực Đông Sách và Tây Sách vì đây là 2 khu phát triển nhất.

Đông Sách còn giữ nguyên gốc kiến trúc quy hoạch trong khi Tây Sách đã được xây dựng, tái tạo lại vẻ cổ kính của thành sông nước này.

Ô Trấn

Tham quan Ô Trấn cổ khi đi tour Trung Quốc

Tây Sách chủ yếu xây dựng các cơ sở vật chất để phục vụ du khách đến tham quan và du lịch.

Ô TrấnKhác với tour du lịch Phượng Hoàng cổ trấn, đến với Ô Trấn cổ, bạn sã thấy có đến 80% ngôi nhà tại đây đều giữ được nét cổ kính soi bóng dưới mặt nước êm đềm.

Ô Trấn

Hầu hết các ngôi nhà cổ đều có tầm nhìn hướng ra sông vắt ngang qua thị trấn cổ. Tất cả giao thông tại đây đều được sử dụng thuyền nhỏ.

Chỉ cần ngồi cạnh cửa sổ, sau đó gọi một chiếc thuyền bán hàng hóa vào và mua hoa quả, rau tươi mà chẳng cần đi đâu.

khám phá Ô Trấn

Khám phá Ô Trấn

Du khách tham gia tour đi Trung Quốc khám phá Ô Trấn như lạc giữa thế giới thần thoại, vô cùng bắt mắt.

khám phá Ô TrấnĐến đây, du khách có thể khám phá nhiều điểm tham quan thú vị tại đây như: nhà Mao Thuẫn, thư viện lập chí, chùa chiền, dung viên, sân khấu hát tuồng kinh kịch, hàn lâm đệ, sân đình nhà họ Từ… Trong đó, Hàn lâm đệ và Dung viên có qui mô lớn nhất.

Hàn lâm đệ là phủ đệ của tiến sĩ Hạ Đồng Thiện vào cuối đời Thanh, ông là thầy giáo của vua Quang Tự và cũng là một trong những quan chức chủ yếu xử lại vụ án oan Dương Nãi Vũ và Tiểu Bạch Tái nổi tiếng ở Trung Quốc.

Còn Dung viên là một viên lâm tư nhân, chủ là một người họ Khổng, sau khi ông làm ăn phát đạt đã đến đây cư trú. Phu nhân của Mao Thuẫn chính là người nhà họ Khổng. Những kiến trúc đặc sắc của hai nơi này đậm đà phong cách viên lâm điển hình, đình đài lầu các, non nước hoa lá.

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm lựa chọn điểm tham quan cho tour Trương Gia Giới Phượng Hoàng cổ trấn

khám phá Ô TrấnXét về mặt kiến trúc và quy hoạch tổng thể, cách tổ chức không gian kiến trúc và cảnh quan của Ô trấn mang đậm nét đặc trưng của vùng sông nước Giang Nam, giữ nguyên cảnh sắc cổ xưa thời cuối nhà Thanh, đầu những năm Dân Quốc.

Đó là dùng mặt sông làm đường phố với hơn 70 cây cầu đá bố trí liên tiếp nhau, nhà ở được xây dựng ngay hai bên bờ sông hoặc kênh nước, phương tiện đi lại bằng thuyền gỗ rất thuận tiện và hiệu quả.

Sông và phố, cầu nối đường, nhà trên mặt sông, tất cả hòa quyện vào nhau thành những thủy các, cầu kiều, những con hẻm lát đá, những căn nhà mang đậm nét kiến trúc vùng Giang Nam, thể hiện rõ tư tưởng kiến trúc cổ điển “dĩ hòa vi mỹ” của người Trung Quốc.

khám phá Ô TrấnTại đây, vẻ đẹp của thiên nhiên hòa cùng với những không gian kiến trúc đậm tính nhân văn tạo nên một thế giới huyền ảo mê hoặc lòng người khi đến với thị trấn cổ trên mặt nước.

Ô Trấn cổ

Ô Trấn cổ

Ô Trấn cổ

Ẩm thực ở Ô Trấn cổ

Ô Trấn cổ

Thưởng thức món ngon ở Ô Trấn cổ

Ô Trấn có những mẫu hình nhà ở từ nhiều triều đại khác nhau, từ thời nhà Tống (960 – 1279) đến thời nhà Trịnh (1644 – 1911), mà phổ biến nhất là từ triều đại nhà Minh (1368 – 1644). Trong thị trấn cũng có hai cây cầu đá được xây dựng từ thời kỳ này.

Ô Trấn cổKiến trúc nhà ở của Ô trấn vẫn giữ nguyên giá trị hàng trăm năm qua, với kiểu “Thủy các” – một kiểu kiến trúc đặc thù của thị trấn, mà chỉ ở Ô trấn mới lưu giữ được dưới tên gọi “Nhà tựa trên mặt nước”. Những ngôi nhà có niên đại hơn trăm năm dùng mặt sông làm điểm tựa chính, như mặt chính tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Ngôi nhà có một phần nhô ra ngoài mặt nước, kết cấu chịu lực chủ yếu là các cột bằng đá nguyên khối cắm sâu xuống đáy sông.

Nhà ở của Ô trấn có điểm khác biệt với các thị trấn ven sông khác ở chỗ, ngôi nhà thường được kéo dài ra mặt sông, đuợc nâng đỡ bởi trụ gỗ hoặc trụ đá cắm sâu xuống lòng sông, bên trên là xà ngang và các tấm phản gỗ. Đây chính là “Thủy các”.

Ô Trấn cổBa mặt thủy các đều có cửa sổ, để hướng nào cũng có thể phóng tầm mắt thưởng ngoạn khung cảnh sông nuớc hữu tình. Cùng với thời gian, rất nhiều chi tiết kiến trúc quý giá đã bị mai một đi, chỉ còn lại những công trình kiến trúc chính với vẻ đẹp cổ kính và hài hoà, khiến các thế hệ sau phải ngưỡng mộ và tìm cách bảo tồn tôn tạo. Xét ở góc độ nào đó thì thủy các tuy không tráng lệ, hào hoa như bằng các cao lầu, nhưng nó lại chính là linh hồn của Ô trấn ngày nay.

Trên đây là những hình ảnh về vẻ đẹp Ô Trấn cổ sau chuyến du lịch Trung Quốc mà chúng tôi đã ghi lại. Để biết thêm chi tiết về các chương trình du lịch Trung Quốc thì các bạn vui lòng liên hệ với chúng tớ qua Hotline: 0943.59.8288 / 0943.39.8288 để được tư vấn hỗ trợ 24/24.

>>>Xem thêm: Review một số bánh kẹo, trái cây nên mua khi đi tour Phượng Hoàng cổ trấn

Tư vấn chat trực tuyến: https://www.messenger.com/t/globaltravelalliance.com.vn

Đông Bích – Ảnh sưu tầm

MÙA THU – MÙA CỦA NHỮNG ĐẶC SẢN NỔI TIẾNG TẠI HÀN QUỐC

Cảnh sắc rực rỡ với lá vàng, lá đỏ, thời tiết dễ chịu và các món ăn ngon dường như càng khiến mùa thu xứ Hàn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Chính vì thế ghé thăm xứ kim chi vào mùa đẹp nhất trong năm như này, ngoài thưởng ngoạn cảnh quan, […]

CÙNG THAM QUAN NGÔI CHÙA CỔ LONG SƠN TẠI ĐÀI LOAN

Đài Loan không chỉ là điểm đến với rất nhiều những bãi biển thơ mộng, những danh lam thắng nổi tiếng, mà nơi đây còn độc đáo bởi những ngôi chùa cổ kính – nét đẹp trong văn hóa của người dân xứ Đài. Long Sơn Tự chính là ngôi chùa đặc biệt mà chúng […]

Thưởng thức những món xôi lừng danh khi đi du lịch Thái Lan

Khi đi du lịch Thái Lan, có rất nhiều món ngon bạn nên thử như pad thái, lẩu thái, chè thái…Đặc biệt, món xôi Thái cũng góp phần tạo lên hương vị cho nền ẩm thực của đất nước chùa vàng mà bất kỳ du khách nào đi tour du lịch Thái Lan cũng muốn thưởng […]