Menu

Maneki Neko chính là chú mèo may mắn của nước Nhật. Đây chính là một nét đẹp văn hóa mà bất cứ du khách nào cũng muốn tìm hiểu khi đi du lịch Nhật Bản. Chú mèo này sẽ mang lại điều gì thú vị? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chú mèo may mắn Maneki Neko dưới đây nhé.

Chú mèo may mắn Maneki Neko Nhật Bản

Chú mèo may mắn Maneki Neko Nhật Bản

Tên gọi Maneki Neko dễ thương

Maneki Neko (kanji: 招き猫 hiragana まねきねこ, có thể hiểu là Mèo vẫy tay chữ 招 âm Hán-Việt là Chiêu, chữ 猫 là Miêu[neko ねこ], có thể hiểu là Chiêu tài miêu Maneki Neko) là một loại tượng phổ biến ở Nhật (gốc) và những nước Đông Nam Á, thường được làm bằng gốm, được cho là mang lại may mắn cho chủ nhân của nó.

Tên gọi Maneki Neko dễ thương

Tên gọi Maneki Neko dễ thương

Đó là hình tượng một chú mèo đang vẫy gọi bằng một chân trước, thường được đặt ở cửa ra vào ở các của hàng, nhà hàng, cửa hàng trò chơi điện tử và các dịch vụ kinh doanh khác. Vài loại tượng Maneki neko điện tử có gắn pin ở bên trong có thể vẫy chân chầm chậm để mời mọc khách. Ngoài ra hình tượng Maneki Neko còn được dùng để làm móc khóa, ống heo, máy điều hòa…

Nguồn gốc về chú mèo may mắn Maneki Neko

Chú mèo Maneki Neko được ra đời từ đền Gotoku. Nếu có dịp khám phá ngôi đền Gotokuji trong chuyến du lịch Nhật Bản 6n5d thì bạn sẽ thấy rất nhiều hình ảnh và câu chuyện gắn với chú mèo may mắn Maneki Neko.

Cụ thể là vào thế kỉ 17, có một vị thầy tu nghèo khổ sống ở một ngôi đền nhỏ tại Tokyo. Dù cuộc sống rất khó khăn, ông vẫn chia sẻ phần ăn ít ỏi của mình cho chú mèo cưng Tama. Một ngày nọ, lãnh chúa Nakaota Ii của quận Hikone trên đường đi săn bỗng gặp cơn mưa bão đã đến trú chân ở một cái cây to gần đền.

Nguồn gốc về chú mèo may mắn Maneki Neko

Nguồn gốc về chú mèo may mắn Maneki Neko

Ông để ý thấy chú mèo giơ một chân lên như đang vẫy gọi ông vào đền. Tò mò, ông rời chỗ nấp, tiến về phía đền để nhìn cho rõ hơn chú mèo kì lạ kia. Cùng lúc đó, một tia chớp giáng xuống đúng chỗ cái cây mà ông vừa đứng.

Mang ơn chú mèo, vị lãnh chúa trở thành người bảo trợ cho ngôi đền, sửa chữa nó trở nên khang trang hơn và đổi tên thành đền Gotokuji vào năm 1697. Khi Tama chết, chú được chôn trong nghĩa địa dành cho loài mèo ở trong đền và bức tượng Maneki Neko được làm để tưởng nhớ chú mèo đặc biệt này đã ra đời từ đó.

Hình ảnh chú mèo Maneki Neko vẫy tay có ý nghĩa gì?

Thực sự thì có 1 ý nghĩa ẩn sau cái chân mà con mèo giơ lên. Như thông tin mà chúng tôi được biết sau chuyến du lich Nhat Ban 6n5d thì biết rằng chú mèo vẫy chân trái mang lại nhiều khách hàng. Mèo vẫy chân phải mang đến may mắn, tiền tài.

Hình ảnh chú mèo Maneki Neko vẫy tay có ý nghĩa gì?

Hình ảnh chú mèo Maneki Neko vẫy tay có ý nghĩa gì?

Cả 2 điều đó thực sự là rất tuyệt, đó là lý do tại sao bạn có thể dễ dàng nhìn thấy 1 chú mèo thần tài với cả hai chân đều vẫy trong chuyến du lịch Nhật Bản. Mèo đưa cả 2 chân là tượng trưng cho sự bảo vệ.

Mặt khác, đối với người phương Tây, điệu bộ của chú mèo may mắn Maneki Neko giống như đưa chân lên xuống hơn là vẫy tay ra hiệu. Điều này cũng giống như người Việt Nam muốn gọi ai đó thì úp lòng bàn tay xuống khi ra hiệu muốn ai đó đi về phía mình, trong khi người phương Tây lại ngửa lòng bàn tay lên khi ra hiệu.

Đôi khi Maneki Neko còn được làm vẫy chân trái hoặc cả hai chân trước. Sự quan trọng của việc vẫy bên trái hay bên phải tùy thuộc vào thời gian và địa điểm. Người ta tin rằng vẫy chân trái sẽ rước được nhiều khách hàng, còn vẫy chân phải sẽ mang lại may mắn và tài lộc.

>>>Xem thêmKhám phá thành phố Kyoto Nhật Bản với những điểm đến thú vị?

Phân tích một số họa tiết trên chú mèo Maneki Neko

Trang trí hình tượng chú mèo Maneki Neko

Ngày nay, hình tượng chú mèo Maneki Neko được người Nhật trang trí thêm một số họa tiết để tăng phần độc đáo, đẹp, xinh xắn cho chú mèo.

Trang trí hình tượng chú mèo Maneki Neko

Trang trí hình tượng chú mèo Maneki Neko

Thường có vài thứ trang trí ở xung quanh cổ. Nó có thể là khăn quàng cổ, nhưng thông dụng nhất vẫn là vòng cổ, chuông và yếm để trang trí. Những thứ trang trí này có nhiều khả năng là bắt chước của trang phục phổ biến cho mèo trong các hộ gia đình giàu có trong thời kỳ Edo.

Chú mèo may mắn Maneki Neko ngày nay được coi là một trong những món quà lưu niệm ấn tượng đối với du khách khi đi du lịch Nhật Bản.

Chi tiết để nhận diện các chú mèo

Mèo Maneki Neko có 3 loại. Mèo vẫy chân trái thì mang lại nhiều khách hàng còn mèo vẫy chân phải thì mang đến may mắn, tiền tài. Nếu đưa cả hai chân lên thì có nghĩa là bảo vệ cho gia đình hay việc kinh doanh. Người ta còn tin rằng nếu chân đưa lên càng cao thì khách hàng, tiền bạc hay may mắn sẽ đến với cửa hàng ngày càng nhiều.

Chi tiết để nhận diện các chú mèo

Chi tiết để nhận diện các chú mèo

Hình ảnh mèo Maneki Neko thường có vài thứ trang trí ở quanh cổ nhưng thông dụng nhất là chiếc vòng cổ có gắn chuông. Điều này là do vào thời Edo (1603 – 1868) mèo là một loại vật nuôi đắt tiền nên để giữ nó không chạy mất người nuôi hay đeo vào cổ mỗi con mèo một chiếc chuông.

Ngày nay, ta còn bắt gặp thêm hình ảnh chú mèo này ôm một đồng tiền vàng lớn. Đây là đồng Koban , được sử dụng vào thời Edo, một đồng được tính là 1 ryou và đồng tiền mà mèo Maneki Neko cầm có giá trị lên tới 10 triệu ryou.

Vật liệu làm ra những chú mèo Maneki Neko

Vật liệu làm ra những chú mèo Maneki Neko

Vật liệu làm ra những chú mèo Maneki Neko

Maneki Neko thường được làm bằng gốm. Tuy nhiên nó cũng có thể được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau từ nhựa, đến gỗ, giấy bồi cho đến đất sét. Một số tượng Maneki Neko đắt tiền có thể làm bằng vàng. Còn loại chuyển động được đa phần làm từ nhựa.

Ý nghĩa về màu sắc các chú mèo Maneki Neko khác nhau

Ý nghĩa về màu sắc các chú mèo Maneki Neko khác nhau

Ý nghĩa về màu sắc các chú mèo Maneki Neko khác nhau

Chỉ có thể đặt chân đến nước Nhật bạn mới thấy được chú mèo may mắn Maneki Neko được bày bán nó rất đa dạng về màu sắc. Trong khi hầu như bạn sẽ nhìn thấy 1 con Maneki Neko trắng với những chấm cam hoặc đen. Thì có khá nhiều sự đa dạng màu sắc và chúng có những ý nghĩa đặc biệt:

 • Trắng: hạnh phúc, thuần khiết, và những điều tốt lành sẽ đến.
 • Tam thể: sự kết hợp màu sắc truyền thống,được xem là may mắn nhất.
 • Vàng : giàu có và thịnh vượng
 • Đen: tránh khõi ma quỹ.
 • Đỏ: thành công trong tình yêu và các mối quan hệ.
 • Xanh lá cây: sức khỏe tốt

Ý nghĩa từng họa tiết được vẽ dưới bàn chân chú mèo may mắn

Nếu bạn mua chú mèo may mắn để về làm quà cho người thân sau chuyến du lịch Nhật Bản của mình thì nên để ý đến các họa tiết được vẽ dưới bàn chân của từng chú mèo là khác nhau, mỗi họa tiết đều mang một ý nghĩa nhất định:

 • Vẽ đồng xu Koban trị giá một ryo: Đây là một đồng xu Nhật Bản từ thời kỳ Edo, đồng tiền này được xem là đồng may mắn của Nhật Bản.
 • Nếu bạn nhìn thấy một cái búa nhỏ dưới bàn chân chú mèo thì điều này tượng trưng cho sự giàu có.
 • Nếu bạn nhìn thấy một con cá, có thể là một con cá chép: Cá là biểu tượng của sự sung túc và may mắn.
 • Nếu bạn nhìn thấy một viên đá cẩm thạch, đá quý: Đây là một nam châm tiền.
 • Nếu bạn nhìn thấy một quả cầu pha lê thì có ý nghĩa là đại diện cho sự khôn ngoan.

Trong văn hóa Nhật Bản, những chú mèo Maneki Neko mang lại nhiều may mắn đến cho gia đình, đem lại tiền tài và thịnh vượng. Nếu có dịp đặt chân đến đất nước mặt trời mọc bằng chuyến du lịch Nhật Bản thì bạn đừng quên rinh ngay cho mình những Maneki Neko may mắn về để làm quà và làm kỷ niệm khi đến nước Nhật nhé.

>>>Xem thêmCác loại búp bê truyền thống Nhật Bản

Mọi thông tin chi tiết về tour du lịch Nhật Bản, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số  Hotline: 0943.59.8288 – 0943.39.8288  để được tư vấn và hỗ trợ 24/24.

Tư vấn chát trực tuyến: https://www.messenger.com/t/globaltravelalliance.com.vn

Đông Bích

Quần đảo Cây cọ – Điểm đến không thể bỏ qua khi đi tour Dubai

Nếu du khách đã từng đi tour du lich Dubai thì chắc hẳn không thể quên điểm đến tuyệt vời nhất tại Vương quốc Ả Rập đó chính là quần đảo Cây cọ. Vẻ đẹp của quần đảo được khái quát tại đây. Nội dung bài viết1 1, Thông tin cơ bản về quần đảo […]

BOLLYWOOD DUBAI – SIÊU CÔNG VIÊN GIẢI TRÍ

Dubai là nơi giao thoa giữa những nền văn hóa khác nhau – nơi đây được biết đến là một trong bảy tiểu vương quốc cực kỳ giàu có của khối UEA, Dubai sở hữu một vẻ đẹp nhân tạo tráng lệ vào bậc nhất thế giới. Đi tour du lịch dubai để cùng khám […]

VẺ ĐẸP TUYỆT VỜI CỦA THÀNH PHỐ KUALA LUMPUR, MAYLAYSIA

Malyasia có rất nhiều điểm du lịch hấp dẫn và lôi cuốn. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện để thăm thú hết tất cả những địa điểm đó. Tuy nhiên, nếu là lần đầu đặt chân tới Malaysia thì nhất định bạn phải chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thủ đô Kuala lumpur nhé. […]