Menu

Hàn Quốc – Một đất nước xinh đẹp với nhiều phong tục tập quán khá đặc trưng và nổi tiếng mà nhiều vị khách du lịch Hàn Quốc khi đặt chân đến đất nước này mới biết. Bạn đang có dự định khám phá xứ sở kim chi này thì có thể tham khảo một số phong tục đặc trưng của người Hàn Quốc mà bạn nên biết trước khi đi du lịch trong bài viết dưới đây nhé.

1, Tự tay lựa chọn vận mệnh trong ngày sinh nhật tròn tuổi ở Hàn

Trong chuyến du lịch Hàn Quốc 5n4d, chúng tôi đã được biết đến một phong tục đặc trưng trên đất nước Hàn Quốc đó là vào ngày sinh nhật một tuổi của các em bé tại Hàn Quốc được tổ chức một cách long trọng. Đây được xem là một cột mốc quan trọng trong đời người bởi thời xa xưa bệnh dịch và nghèo đói đã cướp đi sinh mạng của vô số trẻ sơ sinh khi các em còn chưa tròn một tuổi.

Nghi lễ dự đoán tương lai trong tiệc đầy 1 tuổi của trẻ em Hàn Quốc

Nghi lễ dự đoán tương lai trong tiệc đầy 1 tuổi của trẻ em Hàn Quốc

Điểm nổi bật của những buổi sinh nhật này là nghi lễ dự đoán tương lai, hay còn gọi là doljabi. Em bé được đặt trước rất nhiều đồ vật như sách, bút vẽ hay lợn ống. Người lớn trong nhà khuyến khích đứa trẻ chọn lấy một vật trên bàn và đồ vật này, được tin rằng sẽ dự báo tương lai của em.

Nghi lễ dự đoán tương lai trong tiệc đầy 1 tuổi của trẻ em Hàn Quốc

Em bê Hàn Quốc đang lựa chọn nghề nghiệp tương lai của mình trong tiệc sinh nhật 1 tuổi

Nếu em bé chọn một cuốn sách có nghĩa là cô bé hay cậu bé ấy lớn lên sẽ rất thông minh, trong khi tiền lại miêu tả về sự giàu có của đứa nhỏ. Một chiếc micrô có thể chỉ ra sự thành công trong nghệ thuật biểu diễn sau này còn ống nghe dự đoán tương lai đứa trẻ sẽ trở thành bác sĩ.

>>>Xem thêmVẻ đẹp thành phố Busan dưới lăng kính chủ quan của khách du lịch Hàn Quốc

Đặc biệt, tại Việt Nam, phong tục này đã được nhiều gia đình áp dụng khi tổ chức tiệc sinh nhật tròn 1 tuổi cho con của mình. Cũng thật thú vị phải không ạ?

2, Bát canh “cộng tuổi” ở Hàn

Ngoài tục dự đoán tương lai thì người Hàn có hai ngày sinh nhật: ngày sinh theo dương lịch và ngày sinh được tổ chức vào Tết Âm lịch (Seollal) hằng năm. Do xã hội Hàn Quốc coi trọng tính tập thể, cộng đồng nên dịp lễ sinh nhật thứ hai dường như quan trọng hơn ngày lễ đầu.

 món canh bánh gạo tteokguk hàn quốc

Món canh bánh gạo tteokguk Hàn Quốc

Ngày lễ sinh nhật này được gọi là eumnyeok saeng-il, diễn ra đúng vào dịp Seollal khi tất cả các thành viên trong gia đình cùng già thêm một tuổi ở cùng thời điểm. Người Hàn sẽ bắt đầu một buổi sáng Seollal bằng món canh bánh gạo tteokguk.

iến sĩ Sook-ja Yoon nấu món tteokguk theo cách truyền thống ở Seoul

iến sĩ Sook-ja Yoon nấu món tteokguk theo cách truyền thống ở Seoul

Theo truyền thống, bánh gạo trắng tượng trưng cho sự tinh khiết và phong tục này được tin là sẽ mang lại may mắn cho cả một năm sắp tới. Truyền thống trên phổ biến tới mức khi người Hàn nói: “Bạn đã ăn bao nhiêu bát canh tteokguk rồi?” nghĩa là họ đang muốn hỏi số tuổi của bạn. Ngay cả hiện tại, một người Hàn được xem là chưa lớn thêm một tuổi nếu anh ta hay cô ta chưa ăn canh tteokguk vào ngày tết âm lịch.

3, Bắt hạt dẻ trong ngày cưới truyền thống ở Hàn Quốc

Lễ cưới truyền thống ở Hàn Quốc

Lễ cưới truyền thống ở Hàn Quốc

Hiện nay, ở Hàn Quốc còn tổ chức lễ cưới theo phong tục truyền thống kết hợp với lễ cưới hiện đại. Tức, nhiều đám cưới ở Hàn mà chúng tôi được biết khi nghe người dân ở đây kể trong chuyến đi du lịch Hàn Quốc của mình thì: Sau khi tổ chức đám cưới theo phong cách phương Tây hiện đại, vẫn còn rất nhiều cặp đôi muốn kết hợp phong tục truyền thống vào dịp lễ trọng đại này. Một trong những phong tục này là pyebaek với sự tham dự của các thành viên gia đình ngay sau tiệc cưới.

Lễ cưới truyền thống ở Hàn Quốc

Nghi lễ bắt hạt dẻ truyên thống trong lễ cưới truyền thống ở Hàn Quốc

Tại nghi lễ, cô dâu và chú rể, trong bộ trang phục truyền thống, sẽ cúi lạy cha mẹ hai bên. Sau đó các thành viên trong gia đình ném hạt dẻ vào người cô dâu mới và cô gái phải cố gắng dùng hanbok (trang phục truyền thống Hàn Quốc) của mình để bắt được chúng.

Số lượng hạt dẻ cô dâu bắt được được tin rằng tương ứng với số con cái mà cặp đôi sẽ có sau này. Tiếp theo đó, chú rể cõng cô dâu trên lưng và đi quanh bàn lễ nhằm chứng minh khả năng hỗ trợ của anh đối với vợ trong tương lai. Phong tục này bắt nguồn từ truyền thống cổ xưa khi chú rể phải cõng cô dâu mới về đến nhà mình. Đôi khi, ngoài vợ, con rể còn được yêu cầu cõng cả  mẹ vợ và bà vợ.

Trên đây là những nghi lễ truyền thống đặc trưng ở Hàn Quốc mà bạn có thể tham khảo khi có dự định khám phá xứ sở kim chi xinh đẹp này nhé.

Để biết thêm chi tiết, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tớ qua Hotline: 0943.59.8288 – 0943.39.8288 – 0858.59.8288 để được tư vấn hỗ trợ 24/24.

>>>Xem thêmDu lịch Hàn Quốc tháng 4 để khám phá lễ hội xuân nổi tiếng

Tư vấn chat trực tuyến: https://www.messenger.com/t/globaltravelalliance.com.vn

Đông Bích

Linh Ứng Đà Nẵng – Một tên gọi chung cho 3 ngôi chùa

Nhắc đến tên gọi Linh Ứng thì ai cũng nhớ ngay đến ngôi chùa nổi tiếng của đất Đà Thành. Tuy nhiên, tên gọi đặc biệt “Linh Ứng Đà Nẵng” này lại là một tên gọi chung cho 3 ngôi chùa. Đó là những ngôi chùa Linh Ứng nào? ở đâu trên đất Đà Nẵng? […]

Du lịch Thái Lan mặc gì và những lưu ý phải biết

Một trong vấn đề được đặt ra nhiều nhất trước mỗi chuyến xê dịch đến xứ Chùa Tháp là du lịch Thái Lan nên mặc gì? Hơn nữa xứ Chùa Vàng còn là một quốc gia theo đạo Phật nên các ứng xử quy tắc trong chuyện ăn mặc lại càng phải được coi trọng […]

PHONG TỤC ĐÓN TẾT CỦA NHẬT BẢN CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Đi du lịch Nhật Bản vào dịp cuối năm mà không đón tết cổ truyền ở đất nước này thì quả là một điều thiếu sót. Dù Nhật Bản đã bỏ đi ngày Tết Âm lịch từ rất nhiều năm trước, nhưng họ vẫn luôn giữ những nét cổ truyền trong ngày Tết Dương Lịch của […]